Người Hồi giáo Ukraine cầu nguyện cho chiến thắng, chấm dứt chiếm đóng


Spread the love
Cựu Mufti Sheikh Said Ismahilov, dẫn đầu các binh sĩ Hồi giáo trong buổi cầu nguyện vào ngày đầu tiên của lễ Eid al-Adha, tại Nhà thờ Hồi giáo Medina, Konstantinovka, miền đông Ukraine, Thứ Bảy, ngày 9 tháng 7 năm 2022. Người Hồi giáo trên khắp thế giới kỷ niệm lễ Eid al-Adha bằng cách hiến tế động vật để tưởng nhớ đức tin của nhà tiên tri Ibrahim trong việc sẵn sàng hy sinh con trai mình.  (Ảnh AP / Nariman El-Mofty)
Cựu tu sĩ (Mufti) Sheikh Said Ismahilov, dẫn đầu các binh sĩ Hồi giáo trong buổi cầu nguyện
Muslim soldiers pray on the first day of Eid al-Adha, in Medina Mosque, Konstantinovka, eastern Ukraine, Saturday, July 9, 2022. Muslims around the world celebrate Eid al-Adha by sacrificing animals to commemorate the prophet Ibrahim's faith in being willing to sacrifice his son. (AP Photo/Nariman El-Mofty)

1/13 _

Cựu tu sĩ (Mufti) Sheikh Said Ismahilov, dẫn đầu các binh sĩ Hồi giáo trong buổi cầu nguyện vào ngày đầu tiên của lễ Eid al-Adha, tại Nhà thờ Hồi giáo Medina, Konstantinovka, miền đông Ukraine, Thứ Bảy, ngày 9 tháng 7 năm 2022.

Người Hồi giáo trên khắp thế giới kỷ niệm lễ Eid al-Adha bằng cách hiến tế động vật để tưởng nhớ nhà tiên tri Ibrahim, ông này sẵn sàng hy sinh con trai mình. (Ảnh AP / Nariman El-Mofty)BÁO CHÍ LIÊN QUANHơnFRANCESCA EBELChủ nhật, ngày 10 tháng 7 năm 2022 lúc 4:02 sáng· 

KOSTIANTYNIVKA, Ukraine (AP) – Vào thời điểm Nga xâm lược Ukraine, Mufti Said Ismahilov 43 tuổi – một trong những nhà lãnh đạo tinh thần Hồi giáo của Ukraine – đã quyết định anh sẽ từ bỏ nhiệm vụ tôn giáo để chiến đấu cho đất nước của mình.

Vào cuối năm ngoái, khi có cảnh báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra ngày càng rõ, Ismahilov bắt đầu huấn luyện cùng với một tiểu đoàn bảo vệ lãnh thổ địa phương. Cho đến lúc đó anh đã phục vụ voi;71 tư cách một mufti trong mười ba năm.

Sinh trưởng ở Donetsk, miền đông Ukraine, trước đó Ismahilov đã từng trốn khỏi Nga vào năm 2014, khi lực lượng ly khai được Moscow hậu thuẫn chiếm được thành phố của anh. Cuối cùng, anh ta chuyển đến một vùng ngoại ô yên tĩnh bên ngoài Kyiv có tên là Bucha – nơi tám năm sau, ở trung tâm của cuộc tấn công của Moscow nhằm vào Kyiv, và địa điểm của những hành động tàn bạo gây chấn động thế giới. Có cảm giác như mối đe dọa về sự chiếm đóng của Nga sẽ không bao giờ chấm dứt.

“Lần này tôi đưa ra quyết định rằng tôi sẽ không bỏ chạy mà sẽ chiến đấu”, anh nói trong một cuộc phỏng vấn với The Associated Press ở Kostiantynivka, một thị trấn gần chiến tuyến ở miền đông Ukraine, nơi diễn ra cuộc chiến giành quyền kiểm soát khu vực đang gia tăng.

Ismahilov bắt đầu làm công việc lái xe quân sự y tế sơ tán những người bị thương khỏi chiến tuyến hoặc các thị trấn bị bao vây. Trong nhiệm vụ lái xe trong điều kiện nguy hiểm nhưng cũng phải hỗ trợ về mặt tinh thần cho những người bị thương nặng, Ismahilov cho biết anh coi công việc mới là “sự tiếp nối nghĩa vụ thiêng liêng của tôi trước Chúa.”

“Nếu bạn không sợ hãi và bạn có thể làm được điều này, điều đó rất quan trọng. Ismahilov nói. “Vì vậy, tôi noi gương ấy và tôi sẽ không trốn chạy hay trốn tránh. Tôi sẽ không quay lưng lại với người khác”.

Ismahilov là một trong số hàng chục người theo đạo Hồi Ukraine đã tập trung tại nhà thờ Hồi giáo ở Kostiantynivka hôm thứ Bảy để đánh dấu lễ Eid al-Adha – một ngày lễ tôn giáo quan trọng của đạo Hồi. Nhà thờ Hồi giáo hiện là nhà thờ Hồi giáo cuối cùng còn hoạt động trên lãnh thổ do Ukraine kiểm soát ở Donbas. Ismahilov nói với AP rằng tổng cộng có khoảng 30 nhà thờ Hồi giáo trong khu vực nhưng hầu hết đang nằm trong tay người Nga.

Tuần trước, Nga đã chiếm được thành phố Lysychansk, thành trì lớn cuối cùng của quân kháng chiến Ukraine ở tỉnh Luhansk, miền Đông nước này. Thống đốc khu vực Luhansk hôm thứ Bảy cho biết các lực lượng Nga hiện đang tiến về biên giới với khu vực Donetsk láng giềng.

Người Hồi giáo chiếm gần 1% dân số ở Ukraine, mà chủ yếu là Cơ đốc giáo Chính thống giáo. Có một lượng lớn dân số Hồi giáo ở Crimea – quê hương của người Tatar Crimea bị Nga sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014. Con số ở đó tăng vọt lên 12%. Ngoài ra còn có một cộng đồng Hồi giáo khá lớn ở miền đông Ukraine, kết quả của làn sóng di cư kinh tế khi khu vực này công nghiệp hóa và nhiều người Hồi giáo nhập cư đến vùng Donbas để làm việc trong các hầm mỏ và nhà máy.

Cuộc xung đột năm 2014 đã buộc nhiều người Hồi giáo từ Crimea và Donbas chuyển đến các vùng khác của quốc gia, nơi họ gia nhập các cộng đồng Tatar lâu đời hoặc xây dựng các trung tâm Hồi giáo mới cùng với người Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập và người Ukraine cải đạo.

Nhưng cuộc xâm lược đã buộc nhiều người phải chạy trốn một lần nữa. Nhà thờ Hồi giáo ở Kostiantynivka từng phục vụ cho số lượng người theo đạo Hồi ở địa phương khoảng vài trăm người. Vào thứ Bảy, một vài cư dân địa phương đã có mặt, đã cùng gia đình đi về phía Tây. Thay vào đó, hội thánh gồm các binh sĩ hoặc nhân viên y tế chiến đấu từ các đơn vị khác nhau: người Tatar ở Crimea và người Ukraine cải đạo từ Kharkiv, Kyiv và miền tây Ukraine.

Trong bài giảng sau những lời cầu nguyện truyền thống của lễ Eid, Ismahilov nói với giáo đoàn rằng lễ Eid năm nay có ý nghĩa biểu tượng giữa chiến tranh, và yêu cầu họ tưởng nhớ những người Hồi giáo sống trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, nơi nhiều người đã mất nhà cửa và một số nhà thờ Hồi giáo đã từng bị phá hủy bởi pháo kích. Đề cập đến một loạt vụ bắt giữ người Tartar ở Crimea sau khi sáp nhập năm 2014, Ismahilov cho biết người Hồi giáo ở các nơi đó không thấy an toàn.

“Có rất nhiều nỗi sợ hãi. … Chiến tranh vẫn tiếp tục và chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và người Hồi giáo đang ở trong tình trạng như thế nào ”, ông nói.

Ismahilov nói với AP rằng anh ta coi những người Hồi giáo Nga xâm lược Ukraine, bao gồm cả các tiểu đoàn Chechnya khét tiếng Ramzan Kadyrov, là “tội phạm”.

“Họ đang phạm tội và… họ đến như những kẻ giết người và chiếm đóng, trên một lãnh thổ là quê hương của người Ukraine và người Hồi giáo Ukraine, mà không có bất kỳ lời biện minh nào. Allah đã không cho họ quyền đó ”Ismahilov nói. “Họ sẽ trả lời điều này trước mặt Chúa.”

Olha Bashei, 45 tuổi, một luật sư đã chuyển sang làm y tế từ Kyiv, người đã chuyển sang đạo Hồi vào năm 2015, nói rằng Nga đang cố gắng “xóa Ukraine trên mặt đất.” Bashei bắt đầu làm việc như một nhân viên y tế tiền tuyến ở Donbas vào năm 2014. Cô coi cuộc chiến này là ‘thánh chiến’ của mình, một thuật ngữ để chỉ một cuộc thánh chiến hoặc cuộc đấu tranh cá nhân trong Hồi giáo.

“Cuộc chiến này là cuộc chiến của tôi, và tôi bảo vệ cuộc thánh chiến của mình vì tôi có cháu trai, tôi có mẹ và tôi bảo vệ tổ ấm của mình. Bà nói.

“Hồi giáo thậm chí còn giúp tôi bởi vì trong Hồi giáo, khi cầu nguyện, bằng cách nào đó, bạn phân tâm khỏi chiến tranh bởi vì bạn đọc lời cầu nguyện và bạn có mối liên hệ với Đấng toàn năng. Đối với tôi, Hồi giáo là lực lượng ủng hộ tôi ngay cả trong chiến tranh ”.

Khi những người lính chuẩn bị những con cừu hiến tế theo phong tục cho lễ Eid, một khu dân cư ở Kostiantynivka cách đó vài km đã bị pháo kích dữ dội. Pháo tới làm rung chuyển mặt đất. Một số binh sĩ chạy đến boongke của nhà thờ Hồi giáo. Những người khác từ chối nó và tiếp tục uống trà và ăn quả chà là. Các cuộc pháo kích đã gây ra một số vụ hỏa hoạn, làm bị thương một số cư dân và đốt cháy mái nhà của các con tàu.

Ismahilov nói rằng họ sẽ cầu nguyện cho chiến thắng và giải phóng các vùng lãnh thổ đã bị chiếm đóng.

“Chúng tôi cầu nguyện những người đồng hương Hồi giáo của chúng tôi sẽ được an toàn, gia đình của chúng tôi sẽ được đoàn tụ, rằng những người Hồi giáo bị giết sẽ được lên thiên đường, và tất cả những người lính Hồi giáo đang bảo vệ đất nước của họ sẽ được Allah chấp nhận là shahids (những người tử vì đạo).”

Theo Yahoo News.

Tags: , , ,

Comments are closed.