Ông Putin bị đồng minh chỉ trích, Nga mất ảnh hưởng ở Trung Á?


Spread the love
Ông Putin bị đồng minh chỉ trích trong 7 phút, Nga mất ảnh hưởng ở Trung Á?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev và các đại biểu khác tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Samarkand vào ngày 16/9/2022. (SERGEI BOBYLYOV / SPUTNIK / AFP via Getty Images)

 Bình luậnHuyền Anh • 15:16, 16/10/22   

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị Tổng thống Tajikistan chỉ trích trực tiếp trong 7 phút, một lần nữa cho thấy kể từ khi quân đội Nga gặp bất lợi trong cuộc chiến ở Ukraine, ông Putin cũng đánh mất ảnh hưởng ở sân sau Trung Á. Sự tôn trọng mà các quốc gia này dành cho Nga đã không còn như xưa.

Ông Rahmon xúc động nói tại buổi gặp mặt: “Đúng, chúng tôi là những quốc gia nhỏ, chúng tôi không có 100 đến 200 triệu dân, nhưng chúng tôi cũng có lịch sử và văn hóa, và chúng tôi muốn được tôn trọng. Chúng tôi không cần bất cứ thứ gì, chỉ cần được được tôn trọng”.

Ông Rahmon chỉ vào Putin và hỏi: “Tại sao chúng tôi phải cầu xin Nga tham dự một diễn đàn nào đó ở Tajikistan?”

Khi đó, ông Putin trông ủ rũ và có phần khó xử, dựa vào lưng ghế lắng nghe những lời chỉ trích của ông Rahmon. Các quốc gia Trung Á như Azerbaijan, Turkmenistan, Kyrgyzstan, Armenia và Uzbekistan, cũng như lãnh đạo Belarus, cũng có mặt để chứng kiến ​​sự bẽ mặt của Putin trước cảnh tượng này.

Đây không phải là lần đầu tiên những người được gọi là đồng minh và đối tác châu Á của ông Putin thể hiện sự giận dữ kể từ khi thất bại của quân đội Nga ở Ukraine khiến ông rơi vào thế dễ bị tổn thương.

Trong Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Samarkand, Uzbekistan hôm 16/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng vắng mặt trong bữa tối mà ông Putin cũng tham dự.

Các quan chức ĐCSTQ cho biết, sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ông Tập Cận Bình đã di chuyển thẳng từ địa điểm tổ chức ra sân bay để đáp chuyên cơ trở về Bắc Kinh.

Theo đó, vào ngày 15/9, cả Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và ông Tập Cận Bình đều không tham dự các hoạt động nhóm trước hội nghị thượng đỉnh, bao gồm cả ăn tối và chụp ảnh nhóm ngày hôm đó. Truyền thông Ấn Độ cho biết, ông Modi là một trong những nhà lãnh đạo cuối cùng đến Samarkand và do đó ông đã không tham gia các sự kiện trước hội nghị thượng đỉnh.

Ông Modi đã nói thẳng trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16/9 rằng đây không phải là thời điểm cho chiến tranh. Ông phản bác trực tiếp và công khai hành động gây hấn kéo dài gần bảy tháng của Nga đối với Ukraine.

Ông Modi nói với ông Putin: “Tôi thấy đây không phải là thời điểm cho chiến tranh, và tôi cũng đã nói với ông về điều này qua điện thoại”. Ông Putin rất ngạc nhiên khi ông Modi nói điều này. Ông mím môi, liếc nhìn ông Modi và cúi đầu đưa tay ra sau gáy.

Ông Putin nói rằng ông nhận thức được mối quan tâm của ông Modi với Ukraine, nhưng cáo buộc Ukraine đã từ chối đàm phán.

Địa vị của ông Putin đã giảm mạnh vì sự đảo ngược cuộc chiến của quân đội Nga ở Ukraine kể từ tháng 9. Bây giờ, dù là một nước chư hầu nhỏ năm xưa của Nga, hay là đồng minh lớn mạnh như Ấn Độ, xem ra trong mắt họ đều không còn tôn trọng đối với Nga như trước nữa.

Tên lửa Ukraine đánh trúng kho dầu của Nga

Theo báo cáo của đài CNN, Thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết trên nền tảng xã hội Telegram, “Tôi hiện đang có mặt tại hiện trường, các dịch vụ khẩn cấp đang chữa cháy, và ngọn lửa vẫn chưa ổn định. Chúng tôi tiếp tục là mục tiêu tập kích. Đạn pháo đánh trúng kho dầu ở Belgorod”.

Belgorod nằm ở biên giới giáp ranh giữa Ukraine với Nga, cách không xa Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Đài CNN dẫn lời truyền thông nhà nước Nga cho biết một trong 10 xe tăng trong kho đã bị hư hại do pháo kích, theo các dịch vụ khẩn cấp địa phương.

Hôm 14/10, nhà máy điện thành phố Belgorod trúng đạn pháo và gây mất điện trên diện rộng. Hôm 13/10, kho đạn trong tỉnh phát nổ, nghi do tập kích. Chính quyền Ukraine chưa đưa ra bình luận nào về các vụ nổ trên lãnh thổ Nga.

Huyền Anh

Theo Visiontimes

Theo NTDVN.COM

Tags: , ,

Comments are closed.