Tập của Trung Quốc củng cố quyền lực trong năm 2022 đầy biến động


Bởi Tony Munroe

Các thành viên mới của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị tại Bắc Kinh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫy tay chào sau bài phát biểu khi tân Thường vụ Bộ Chính trị gặp gỡ giới truyền thông sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23 tháng 10 năm 2022 .REUTERS/Tingshu Wang/Ảnh hồ sơ Đọc thêm12345

BẮC KINH, ngày 29 tháng 12 (Reuters) – Tập Cận Bình đã giành được nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba lịch sử vào tháng 10, nổi lên như một nhà cai trị quyền lực nhất Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông, được hỗ trợ bởi một Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị gồm nhiều đồng minh và không có kế vị nào đang chờ đợi để thách thức ông ta.

Đó là một điểm nhấn hiếm hoi đối với Tập Cận Bình vào năm 2022, một năm đầy biến động với các cuộc biểu tình đường phố chưa từng có, sau đó là sự đảo ngược đột ngột chính sách không – COVID (Zero Covid) của ông và tình trạng lây nhiễm vi-rút corona đang hoành hành khắp quốc gia đông dân nhất thế giới.

Với sự thất vọng về zero-COVID và tác động tàn phá của nó đối với nền kinh tế lớn thứ hai đã không làm gián đoạn quá trình tiến tới 5 năm nữa của ông Tập với tư cách là tổng bí thư của Đảng Cộng sản cầm quyền, thì năm 2022 là một năm khủng hoảng trong và ngoài nước của nhà lãnh đạo 69 tuổi.

Nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng khoảng 3% vào năm 2022, thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức là khoảng 5,5%, do dịch COVID-19 của nước này hạn chế tiêu dùng và làm gián đoạn chuỗi cung ứng, trong khi khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản khổng lồ tiếp tục đè nặng.

Cập nhật mới nhất

Mối quan hệ của Bắc Kinh với phương Tây ngày càng xấu đi, và trở nên tồi tệ hơn do mối quan hệ đối tác “không giới hạn” của Tập Cận Bình với Moscow xảy ra ngay trước khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2, cũng như căng thẳng gia tăng đối với Đài Loan do Mỹ hậu thuẫn, mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của mình.

Ông Tập đi nước ngoài lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch, gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 9. Vào tháng 11, ông gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại G20 ở Indonesia khi cả hai bên tìm cách ổn định quan hệ.

Cuối tháng, người biểu tình ở trên khắp Trung Quốc đã xuống đường phản đối việc gần ba năm kiểm soát chặt chẽ COVID-19 vốn là một chính sách đặc trưng của Tập Cận Bình. Những cuộc biểu tình lan rộng là lần đầu tiên xảy ra ở Trung Quốc kể từ năm 1989.

Trong một sự đảo ngược bất ngờ, Trung Quốc vào đầu tháng 12 đã bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát COVID khi các ca bệnh ở các thành phố bao gồm cả Bắc Kinh gia tăng, bất chấp cảnh báo của các chuyên gia toàn cầu về việc không đủ vắc-xin bao vệ và hệ thống y tế không được chuẩn bị để đối phó với sự bùng nổ của các ca nhiễm trùng.

TẠI SAO NÓ QUAN TRỌNG

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc là động cơ tăng trưởng kinh tế chính của thế giới cũng như là trụ cột trong chuỗi cung ứng công nghiệp. Suy thoái kinh tế kéo dài hoặc gián đoạn hậu cần mới, cho dù là do COVID hay căng thẳng địa chính trị, sẽ gây ảnh hưởng trên toàn cầu.

Ông Tập tiếp tục củng cố quyền lực của mình bắt đầu khi ông mới nhậm chức cách đây một thập kỷ, một sự tập trung đã đưa Trung Quốc đi theo hướng độc đoán hơn và những người chỉ trích cảnh báo sẽ làm tăng nguy cơ mắc sai lầm chính sách.

Ngay sau Đại hội Đảng Cộng sản vào tháng 10, các nhà đầu tư toàn cầu đã bán phá giá tài sản của Trung Quốc và đồng nhân dân tệ giảm xuống mức yếu nhất trong gần 15 năm vì lo ngại an ninh và ý thức hệ sẽ ngày càng lấn át tăng trưởng và sự chỉ trích của quốc tế trong nhiệm kỳ thứ ba của ông Tập.

NÓ CÓ Ý NGHĨA GÌ CHO NĂM 2023?

Kể từ đại hội, Trung Quốc đã đảo ngược COVID bằng 0 và cho biết họ sẽ tập trung vào việc ổn định nền kinh tế trị giá 17 nghìn tỷ USD vào năm 2023.

Quản lý các ca nhiễm bệnh mọc lên như nấm trên một quần thể rộng lớn với rất ít “khả năng miễn dịch bầy đàn” là thách thức cấp bách nhất của ông Tập, với những tác động đối với sức khỏe cộng đồng cũng như sự ổn định xã hội và nền kinh tế.

Các chuyên gia cảnh báo rằng Trung Quốc, nơi sinh sống của 1,4 tỷ người, có thể chứng kiến ​​hơn 1 triệu ca tử vong vì COVID trong năm tới.

Tại cuộc họp quốc hội thường niên vào tháng 3, Trung Quốc sẽ hoàn tất quá trình chuyển đổi lãnh đạo, với bí thư thành ủy Thượng Hải Li Qiang, một đồng minh thân cận của ông Tập, sẵn sàng thay thế ông Li Keqiang đã nghỉ hưu làm thủ tướng, vai trò chịu trách nhiệm quản lý nền kinh tế.

Ngân hàng Thế giới kỳ vọng việc mở cửa trở lại nền kinh tế Trung Quốc sẽ nâng mức tăng trưởng lên 4,3% vào năm 2023 từ mức dự báo 2,7% cho năm hiện tại.

Về mặt ngoại giao, Tập Cận Bình dường như đang cố gắng hạ nhiệt một số căng thẳng khiến quan hệ với phương Tây ngày càng trở nên căng thẳng, ngay cả khi Bắc Kinh cố gắng củng cố vị thế của mình như một đối trọng với trật tự hậu Thế chiến thứ hai do Hoa Kỳ lãnh đạo, với sự tiếp cận như vậy. như chuyến thăm gần đây của Tập tới Ả Rập Saudi .

Khám phá tổng hợp các câu chuyện tin tức thống trị trong năm của Reuters và triển vọng cho năm 2023Báo cáo của Tony Munroe; Chỉnh sửa bởi Lễ Lincoln.

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Comments are closed.