Lukashenko – Đồng minh của Putin – mời Biden đến Belarus ‘Để ngăn chặn chiến tranh’


Ảnh tổng hợp, Biden, Putin và Lukashenko
Trong bức ảnh tổng hợp này, Joe Biden (Trái), Vladimir Putin (Giữa) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (Phải). Lukashenko đã mời những người đồng cấp Nga và Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Minsk để “chấm dứt chiến tranh” ở Ukraine.GETTY

BỞI ISABEL VAN BRUGEN VÀO NGÀY 17/2/23 LÚC 4:50 SÁNG EST

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã mời những người đồng cấp Nga và Mỹ, Vladimir Putin và Joe Biden, tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Minsk nhằm “chấm dứt chiến tranh” ở Ukraine.

“Ngay cả Putin cũng sẽ bay sang Minsk để họp ba bên: hai ‘kẻ xâm lược’ và một tổng thống ‘yêu hòa bình’. Tại sao không? Vì mục đích chấm dứt chiến tranh. Nếu ông ấy muốn dừng chiến tranh (Ba Lan ở gần đây, tôi sẽ gửi một chiếc máy bay, nếu có, một chiếc Boeing cho anh ấy), và chúng tôi sẽ tiếp đón anh ấy”, hãng thông tấn BelTA dẫn lời ông Lukashenko nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Trong khi Belarus, một đồng minh trung thành của Điện Kremlin, không tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột Ukraine, quân đội Nga đã được phép tập trận trên lãnh thổ Belarus kể từ trước khi bắt đầu chiến tranh. Đất nước này đã được Nga sử dụng để phát động cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

“Tại sao Biden lại đến Ba Lan? Tại sao lại là Ba Lan?” Lukashenko cho biết, đề cập đến thông báo của Nhà Trắng trong tuần này rằng Biden sẽ đến thăm Ba Lan trong tháng này để kỷ niệm một năm cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine.

Tòa Bạch Ốc cho biết Biden đang có kế hoạch thăm Ba Lan từ ngày 20 đến 22 tháng 2 và ông sẽ gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và các nhà lãnh đạo khác.

“Chúng tôi rất hài lòng với điều đó. Nhưng nếu anh ấy sẵn lòng, chúng tôi sẵn sàng tiếp đón anh ấy ở Minsk và có một cuộc trò chuyện nghiêm túc (vui lòng chuyển điều này cho anh ấy qua các kênh của bạn). Nếu anh ấy muốn hòa bình ở Ukraine”, Lukashenko nói.

“Chúng tôi có các sân bay quốc tế. Lực lượng không quân của ông ta có thể hạ cánh ở đây”, Tổng thống Belarus nói tiếp. “Clinton đã đến thăm chúng tôi một lần. Tại đây, với sự hiện diện của bạn, ba chúng tôi (tôi đảm bảo với bạn rằng Vladimir Vladimirovich Putin sẽ đến) sẽ ngồi xuống và giải quyết vấn đề. Chúng tôi sẽ có thể giải quyết tất cả các vấn đề ở đây.”

Lukashenko cho biết ông tin rằng Biden “sẽ không đến”, nhưng “ông ấy nên đến vì mục đích kết thúc chiến tranh, để ngăn chặn thêm thiệt hại về nhân mạng.”

“[Biden] sẽ ở lại Ba Lan, vì Ba Lan là con linh cẩu của châu Âu và đóng vai trò tích cực nhất trong việc leo thang chiến tranh ở Ukraine hiện nay. Ba Lan ồn ào nhất hiện nay, thậm chí còn ồn ào hơn cả Mỹ”, Tổng thống Belarus nói.

“Vì vậy, tôi mời bạn và tổng thống của bạn đến Minsk. Chúng tôi sẽ đảm bảo hoàn toàn an ninh, an toàn và thoải mái. Và quan trọng nhất, ông ấy sẽ không hối tiếc về chuyến thăm này. Hãy xem mọi thứ có thể diễn ra như thế nào.”

Lukashenko thậm chí còn gợi ý mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham gia các cuộc đàm phán được đề xuất, “nếu Biden sẵn sàng.”

“[Zelensky] có thể bay ngay qua biên giới, không phải qua Warsaw. Người Nga và tôi sẽ đảm bảo chuyến đi an toàn của anh ấy tới Belarus. Bốn mươi phút và anh ấy ở đây. Từ Kyiv đến Minsk,” Lukashenko nói.

Một cách riêng biệt vào thứ Năm, Lukashenko đã vạch ra với điều kiện nào anh ấy sẽ sẵn sàng tham gia cùng Nga trong cuộc xung đột.

Lukashenko nói với các phóng viên: “Tôi sẵn sàng chiến đấu cùng với người Nga từ lãnh thổ Belarus chỉ trong một trường hợp—nếu ít nhất một người lính từ đó đến lãnh thổ Belarus để giết người của tôi.”

“Nếu họ gây hấn với Belarus, câu trả lời sẽ rất tàn nhẫn”, ông nói, theo hãng thông tấn nhà nước BelTA của Belarus, đồng thời cho biết thêm rằng trong một kịch bản như vậy, “cuộc chiến sẽ mang một tính chất hoàn toàn khác.”

Lukashenko cũng nói, “chúng tôi biết chiến tranh là gì và chúng tôi không muốn chiến tranh” và rằng Nga là “đồng minh của chúng tôi, về mặt pháp lý, đạo đức và chính trị.”

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, DC, đã lưu ý trong bản đánh giá hàng ngày về cuộc xung đột vào thứ Năm rằng Lukashenko đã kể lại câu chuyện này kể từ tháng 2 năm 2022.

ISW cho biết: “Quyết định nhắc lại điều đó ngày hôm nay của ông ấy có thể là một phần trong chiến dịch thông tin kéo dài của Nga cho thấy lực lượng mặt đất thông thường của Belarus có thể tham gia cuộc xâm lược Ukraine của Nga ”. “Chúng tôi tiếp tục đánh giá rằng các lực lượng Belarus rất khó có khả năng xâm chiếm Ukraine dù có hay không có lực lượng Nga.”

Theo Newsweek

Comments are closed.