Tin Ukraine: Căn cứ quân sự Nga ở Bắc Kherson bị san bằng cùng với hai xe tăng


Spread the love

1. Căn cứ quân sự Nga ở phía Bắc Kherson phá hủy bằng cùng với hai xe tăng

Trong bản báo cáo chiều Chúa Nhật 17 tháng 7, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết quân Ukraine đã san bằng một căn cứ quân sự Nga ở phía Bắc Kherson. Căn cứ này được bảo vệ bởi hai xe tăng, một hệ thống hỏa tiễn đất đối không Tor, cũng như hai hệ thống phòng không cơ động, gọi tắt là MPADS. Tất cả đều bị phá hủy. Bên cạnh đó, 36 binh sĩ Nga đã bị loại khỏi vòng chiến.

Bộ chỉ huy chiến dịch phía Nam cho biết:

“Tình hình trong khu vực hoạt động của chúng tôi vẫn ổn định nhưng căng thẳng. Quân Nga tiếp tục phòng ngự, sử dụng hỏa tiễn, pháo binh, và máy bay chiến đấu để giành ưu thế. Họ có thể phạm tội với dân thường, nhưng không thể chiến đấu thành công.”

Quân Nga đã phái các trực thăng Ka-52 đến trong cố gắng cứu căn cứ vừa nêu nhưng không thành công và bỏ chạy. Lực lượng phòng thủ Ukraine đã bắn hạ một chiếc máy bay không người lái Lancet dùng để tấn công của Nga khi nó đang trinh sát đường không gần Oleksandrivka.

Nhìn chung, thiệt hại của đối phương được xác nhận như sau: 36 quân Nga, hai xe tăng T-72, một pháo tự hành Msta-S, một hệ thống hỏa tiễn đất đối không Tor, hai kho đạn dã chiến, hai hệ thống MPADS cùng với đạn dược.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cảnh giác rằng ở phía tây bắc Hắc Hải, hai tàu sân bay hỏa tiễn của Nga vẫn sẵn sàng bắn 16 hỏa tiễn Kalibr vào Ukraine.

Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh vừa đưa ra bản nhận định sau:

Nga đang củng cố các vị trí phòng thủ trên khắp các khu vực bị chiếm đóng ở miền Nam Ukraine. Điều này bao gồm việc di chuyển nhân lực, thiết bị và các kho phòng thủ giữa Mariupol và Zaporizhia, và ở Kherson. Lực lượng Nga ở Melitopol cũng đang tăng cường các biện pháp an ninh.

Các lực lượng Ukraine đã gây áp lực lên tuyến phòng thủ của Nga ở vùng Kherson hơn một tháng nay, và các tuyên bố chính trị gần đây của cả tổng thống Zelenskky và Phó Thủ tướng đã cảnh báo về các hoạt động tấn công sắp tới nhằm buộc Nga ra khỏi các khu vực mà nước này hiện đang kiểm soát. Các động thái phòng thủ của Nga có thể là phản ứng đối với các cuộc tấn công đã được dự đoán trước của Ukraine, hay phản ứng đối với yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng Shoygu trong chuyến thăm gần đây tới Donbas, và cả các cuộc tấn công mà Ukraine đang thực hiện nhằm vào các sở chỉ huy, các nút hậu cần và các điểm tập trung quân. Trước những áp lực về nhân lực của Nga, việc tăng viện cho miền Nam trong khi cuộc chiến giành Donbas tiếp tục có thể cho thấy mức độ nghiêm trọng mà các chỉ huy Nga nhìn nhận về mối đe dọa.

2. Indonesia cho biết ‘nhiều quốc gia’ lên án Nga tại các cuộc đàm phán G20

Nhiều quốc gia trong Nhóm 20 nền kinh tế lớn đã lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và kêu gọi nước này chấm dứt chiến tranh trong cuộc hội đàm cấp bộ trưởng ở Indonesia, nước chủ nhà cho biết trong tuyên bố kết thúc.

“Nhiều thành viên nhất trí rằng sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu đã chậm lại và đang đối mặt với một trở ngại lớn do cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine, là điều đã bị lên án mạnh mẽ và kêu gọi chấm dứt chiến tranh”, Indonesia cho biết trong tuyên bố vào sáng sớm Chúa Nhật 17 tháng 7.

Jakarta, vốn đang cân bằng lập trường chính sách đối ngoại trung lập với việc đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11, đã thay thế một thông cáo chung bằng tuyên bố của chủ tịch gồm 14 đoạn, không nằm dưới biểu ngữ của diễn đàn và bao gồm hai phần về sự khác biệt của các thành viên.

Trong một tham chiếu rõ ràng đến Nga, Jakarta cho hay “Một thành viên bày tỏ quan điểm rằng các lệnh trừng phạt đang làm tăng thêm những thách thức hiện tại”. Cho đến nay, Nga đã phủ nhận trách nhiệm trong việc gây ra những khó khăn kinh tế toàn cầu hiện nay.

3. Đại Sứ Ukraine tại Mỹ nói Nga đẩy mạnh tội ác chiến tranh

Đại sứ Ukraine tại Mỹ cho biết Nga đang đẩy mạnh tội ác chiến tranh và yêu cầu thế giới tiếp tục tập trung lên án Nga khi cuộc chiến ngày càng kéo dài.

“Khi Nga nói rằng họ đang đẩy mạnh các cuộc tấn công, điều đó có nghĩa là họ đang đẩy mạnh tội ác chiến tranh của mình,” Oksana Markarova nói trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News.

“Thế giới đã thể hiện sự thống nhất chưa từng có, không giống như năm 2014. Chúng tôi rất biết ơn vì điều đó. Nhưng khi nó kéo dài, chúng ta cần phải tập trung và yêu cầu tất cả những người có cùng giá trị và tất cả những người hiểu rằng cuộc chiến này lớn hơn nhiều so với Ukraine… Tất cả chúng ta cùng nhau phải tập trung, ủng hộ và không để mất sự chú ý cho cuộc chiến rất quan trọng này cho dân chủ,” cô nói.

Markarova cũng kêu gọi trợ giúp thêm vũ khí bao gồm Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao. Cô cho biết: “HIMARS là cái tên được trích dẫn nhiều nhất ở Ukraine lúc này. Các bà mẹ đang cầu nguyện cho những vũ khí này vì những vũ khí ấy đang bảo vệ con cái của họ”.

4. Zelenskiyy tuyên bố Ukraine sẽ tiếp tục ‘giải phóng’ lãnh thổ

Theo ông Zelenskiyy, Ukraine đã tái chiếm một số khu vực bị quân Nga chiếm đóng và sẽ tiếp tục chiến đấu để giành lại lãnh thổ.

“Chúng tôi đã thành công trong việc giải phóng một phần lãnh thổ bị chiếm đóng sau ngày 24 tháng 2,” ông nói trong địa chỉ video hàng ngày của mình vào cuối ngày thứ Bảy.

Ông nói: “Dần dần, chúng tôi sẽ giải phóng các vùng khác của đất nước chúng tôi đang bị chiếm đóng.

Các lực lượng Ukraine gần đây đã tiến hành các cuộc phản công ở miền nam đất nước và bắn vào một kho đạn của Nga ở khu vực Kherson vài ngày trước.

Tổng thống Zelenskiy ghi nhận tổng cộng 44 địa phương của vùng Kherson đã được giải phóng. Các địa phương thuộc các cộng đồng lãnh thổ Velyka Oleksandrivka, Kochubeyivka, Novovorontsovka.

5. Lãnh đạo không gian người Nga Dmitry Rogozin bị sa thải sau khi chế nhạo Elon Musk

Dmitry Rogozin, giám đốc cơ quan vũ trụ Nga nổi tiếng với những cuộc đụng độ thường xuyên trên mạng với ông chủ SpaceX Elon Musk, đã bị cách chức, Điện Cẩm Linh tiết lộ hôm thứ Sáu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chọn Yuri Borisov, cựu phó thủ tướng, thay thế Rogozin làm người đứng đầu Roscosmos. Điện Cẩm Linh không đưa ra lý do quyết định thay thế Rogozin, người đã lãnh đạo cơ quan vũ trụ Nga từ năm 2018.

Sự ra đi của Rogozin xảy ra cùng ngày NASA và Roscosmos đạt được các điều khoản về một thỏa thuận mới nhằm hợp tác trong các sứ mệnh ở Trạm Vũ trụ Quốc tế bất chấp những căng thẳng đang diễn ra liên quan đến cuộc xâm lược tàn bạo của Điện Cẩm Linh vào Ukraine.

Các cuộc xung đột công khai giữa Rogozin và Musk đã tăng cường kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào cuối tháng Hai. Rogozin đã gây lo ngại vào đầu năm nay sau khi ông đề xuất một cách kỳ lạ rằng Trạm vũ trụ quốc tế có thể lao xuống từ bầu trời nếu Nga rút lại sự hợp tác.

“Nếu bạn không hợp tác với chúng tôi, ai sẽ cứu ISS khỏi một quỹ đạo mất kiểm soát và rơi vào Hoa Kỳ hoặc Âu Châu?” Rogozin đã tweet bằng tiếng Nga.

Musk đã trả lời chủ đề của Rogozin bằng một hình ảnh của logo SpaceX – và sau đó xác nhận rằng công ty không gian tư nhân của ông đã sẵn sàng để hỗ trợ các hoạt động của ISS.

Sau đó, Rogozin đã gạt Musk vì đã hỗ trợ Ukraine bằng cách cung cấp thiết bị đầu cuối internet vệ tinh “Starlink” trong cuộc xâm lược bất chấp địa vị của SpaceX là một công ty dân sự – khẳng định rằng tỷ phú đã “chọn phe của mình” trong cuộc chiến.

Musk phản pháo lại, trả lời một cách đầy ẩn ý rằng SpaceX chỉ cung cấp sự trợ giúp của họ sau khi các công dân Ukraine bắt đầu gặp phải tình trạng mất mạng “kỳ lạ”.

SpaceX cũng đã chế nhạo Rogozin trong một vụ phóng vào tháng 3 sau khi ông nói rằng NASA có thể mất quyền truy cập vào “động cơ hỏa tiễn tốt nhất thế giới” của Nga – nói thêm rằng Mỹ sẽ phải “bay trên một thứ khác giống như cây chổi của họ.”

Musk vẫn chưa công khai bình luận về việc Rogozin ra đi.

Theo Reuters, là một đồng minh trung thành của Putin, Rogozin cũng thường xuyên quảng cáo về khả năng tấn công hạt nhân của Nga trong cuộc chiến Ukraine và từng tuyên bố rằng việc hợp tác với các quan chức phương Tây là “bất khả thi”.

Theo truyền thông nhà nước Nga – Điện Cẩm Linh cho biết Rogozin sẽ nhận một vai trò mới nhưng không rõ hợp đồng biểu diễn tiếp theo của anh ấy sẽ là gì.

6. Xác minh của phía Ukraine về chiếc máy bay bị rớt ở Hy Lạp

Một chiếc máy bay chở hàng lớn vận chuyển vũ khí từ Serbia đến Bangladesh đã bị rơi và phát nổ trong một quả cầu lửa ở miền bắc Hy Lạp, khiến tất cả 8 thành viên trong phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng.

Bộ Ngoại Giao Ukraine khẳng định vào chiều Chúa Nhật 17 tháng 7 rằng chiếc máy bay đó là của một hãng máy bay Ukraine, 8 thành viên trên chiếc máy bay đều là người Ukraine, nhưng chiếc máy bay đó không chở hàng viện trợ cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Serbia, Nebojša Stefanović, cho biết chiếc máy bay chở 11,5 tấn sản phẩm quân sự, bao gồm đạn cối và đạn huấn luyện, và bên mua là Bộ Quốc phòng Bangladesh.

Các nhà chức trách Hy Lạp cho biết có tám thành viên phi hành đoàn trên tàu. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết họ đều là công dân Ukraine.

Hãng thông tấn Athens trích thuật các báo cáo của các nhân chứng cho biết chiếc máy bay Antonov An-12 đã bốc cháy khi vẫn ở trên không và họ đã nghe thấy tiếng nổ khi nó bay qua khu vực này vào đêm thứ Bảy. Nhà chức trách Hy Lạp cho biết phi công đã gọi khẩn cấp trước khi rơi.

Một người đàn ông địa phương, Giorgos Archontopoulos, nói với đài truyền hình ERT của nhà nước rằng anh ta đã cảm thấy có điều gì đó không ổn ngay khi nghe thấy tiếng động cơ của máy bay. Anh ta nói: “Tôi đi ra ngoài và thấy động cơ bốc cháy.”

Các quan chức địa phương cho biết 7 xe cứu hỏa đã được điều động đến hiện trường vụ tai nạn nhưng họ không thể tiếp cận vì các vụ nổ vẫn tiếp diễn. Một trong những đại diện của thị trưởng nói với ERT đã được nghe thấy tiếng nổ trong hai giờ sau vụ tai nạn.

Cảnh sát đã yêu cầu các nhà báo tại hiện trường đeo mặt nạ.

Các nhà chức trách Hàng không Dân dụng Hy Lạp cho biết ban đầu chuyến bay đang hướng từ Serbia đến Jordan, mặc dù Amman sau đó xác nhận rằng nó chỉ dừng lại ở đó để tiếp nhiên liệu. Chiếc máy bay này, là một loại máy bay phản lực cánh quạt do Liên Xô chế tạo, được vận hành bởi hãng máy bay Meridian của Ukraine.

Để đề phòng, do có mùi nồng nặc tỏa ra từ nơi xảy ra vụ tai nạn, một ủy ban điều phối gồm các quan chức thành phố, cảnh sát và cứu hỏa đã yêu cầu người dân ở hai địa phương gần đó đóng cửa sổ, không rời khỏi nhà và đeo khẩu trang.

Các nhà chức trách cho biết họ không biết liệu có hóa chất nguy hiểm trên máy bay hay không, bao gồm cả những chất chứa trong pin.

Hai nhân viên cứu hỏa đã được đưa đến bệnh viện vào đầu ngày Chúa Nhật với các vấn đề về hô hấp vì khói độc.

Hàng không dân dụng Hy Lạp cho biết phi công đã báo cho nhà chức trách về sự việc ở một trong các động cơ của máy bay và được lựa chọn hạ cánh tại sân bay Thessaloniki hoặc Kavala. Anh ta chọn Kavala, nơi gần hơn, nói rằng anh ta phải hạ cánh khẩn cấp.

Liên lạc với máy bay gần như ngừng ngay sau đó. Máy bay bị rơi cách sân bay khoảng 40km về phía tây.

Comments are closed.