Các lữ đoàn Nga gần như bị xóa sổ sau khi ra trận với giấy vệ sinh ướt, xi đánh giày và điện thoại dã chiến thời Liên Xô


Spread the love

Bản ghi nhận xét của người lính giấu tên cho thấy đội hình của Nga không được đào tạo để đào chiến hào hay dùng hệ thống vô tuyến điện tử hiện đại

James Kilner4 tháng 6 năm 2022 • 6:07

Hai lữ đoàn Nga trên thực tế đã bị xóa sổ sau khi được cử tham gia trận chiến then chốt ở miền đông Ukraine với giấy vệ sinh ướt sũng, xi đánh giày và điện thoại dã chiến thời Liên Xô thay vì các thiết bị hiện đại, theo mô tả của một binh sĩ sống sót sau vụ tấn công.

Trong bản ghi chép các bình luận, được đưa lên mạng bởi một blogger ủng hộ chiến tranh Nga, người lính giấu tên mô tả các đơn vị thuộc Lữ đoàn 64 – khét tiếng với hãm hiếp và giết hàng trăm người ở Bucha – và Lữ đoàn 38 được điều động trở lại từ Kyiv để đánh Izyum, một thành phố lớn ở vùng Kharkiv, vào tháng Tư.

Tuy nhiên, theo lời tường trình này, họ không được huấn luyện để đào chiến hào hay dùng hệ thống vô tuyến điện tử hiện đại, họ dễ bị hỏa lực của Ukraine tấn công, trận chiến trở thành “cỗ máy xay thịt”.

Anh ta nói: “Kẻ thù được trang bị các công cụ liên lạc hiện đại, máy bay không người lái trên quy mô lớn, kể cả máy bay không người lái thương mại, đã giáng đòn chí tử vào quân đội của chúng tôi”.

Xe quân sự bị phá hủy Bucha
Các phương tiện quân sự bị phá hủy ở thị trấn Bucha nơi các lữ đoàn 38 và 64 của Nga hoạt động TÍN DỤNG : Serhii Nuzhnenko / Reuters

Anh nói thêm: vào cuối trận chiến “bộ binh sẵn sàng để chiến đấu” của hai lữ đoàn tổng hợp chỉ còn lại dưới 100 người. Rất khó xác định chính xác quân số Nga nhưng mỗi lữ đoàn có khoảng 1.700 binh sĩ có thể ra trận trước chiến tranh.

“Lữ đoàn 35, chiến đấu trong những khu rừng gần Izyum, yêu cầu tôi truyền đi thông điệp nhiệm vụ tiêu diệt lực lượng của chính mình đã được các chỉ huy hoàn thành xuất sắc. Quân ta đã mất gần hết rồi, ”người lính nói một cách mỉa mai.

Tình báo phương Tây cho biết, hơn 15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong 3 tháng chiến đấu, nhiều hơn cả trong cuộc chiến kéo dài 10 năm của Liên Xô tại Afghanistan vào những năm 1980.

Izyum nằm trên con lộ quan trọng giữa Kharkiv và Donbas, để đảm bảo các tuyến đường tiếp tế của quân đội Nga vào phía đông Ukraine. Các chiến lược gia quân sự cũng cho biết việc chiếm được nó có thể được sử dụng như một bệ phóng bao vây các lực lượng Ukraine ở Donbas.

Pháo binh Nga đã bắn phá thành phố trong nhiều tuần, với trận chiến ác liệt trong các khu rừng xung quanh. Đến đầu tháng 5, lực lượng Nga đã chiếm được thị trấn.

Lời kể được một blogger người Nga với bút danh Fighting Cat Murz đăng tải, có vẻ như có trụ sở tại Donbas do quân Nga nắm giữ.

Blog thảo luận về việc sửa chữa các máy bay không người lái dân sự, tiến trình xâm lược Ukraine của Nga kể từ ngày 24 tháng 2. Rõ ràng người ẩn danh phàn nàn về chiến lược quân sự của Nga đang thiếu thiết bị thích hợp.

Nhà kiểm duyệt Nga đã xóa bài đăng đầu của anh, nhưng sau đã đăng trên tài khoản Telegram được xuất bản lần đầu tiên vào ngày 3/6.

‘Mất mát là rất lớn, khó khăn là khủng khiếp’

Anh ta nói về chiến dịch quân sự của Nga: “Những tổn thất là rất lớn, những khó khăn là khủng khiếp, không có gì chắc chắn để chúng tôi sẽ đối phó và không có tầm nhìn chúng tôi nên đối phó”.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ cho biết không thể được xác minh độc lập nhưng mô tả về khả năng lãnh đạo quân sự kém của Nga và trang thiết bị không đầy đủ phù hợp với nhiều báo cáo khác.

Những sự kiện này có thể là yếu tố chính dẫn đến việc Nga bị xuống cấp và ngày càng có nhiều quân nhân từ chối quay trở lại các đơn vị tiền tuyến.

Cũng theo blog này, nhóm lính đánh thuê Wagner, được coi là các chiến binh cứng rắn và tàn nhẫn nhất của Nga, đã từ chối chiến đấu trong trận Izyum sau khi chứng kiến ​​các chỉ huy Nga ra lệnh cho binh sĩ tiến vào hỏa lực mạnh của Ukraine.

“Lính đánh thuê Wagner từ chối tấn công các vị trí của đối phương, nói rằng họ không được trả nhiều tiền để làm như vậy,” anh nói.

Các nhà phân tích phương Tây từ lâu cho biết quân đội Nga thiếu các sĩ quan cấp thấp có thể đưa ra các quyết định chiến thuật nhanh chóng trên thực địa, và người lính giấu tên này tỏ ra gay gắt về việc lãnh đạo liên quan đến cuộc chiến Izyum trong những bình luận đầy mỉa mai và chửi thề.

Túi đựng thi thể của quân nhân Ukraine
Quân nhân Ukraine chất xác binh sĩ Nga thiệt mạng lên toa tàu lạnh . TÍN DỤNG : Reuters

Nhưng chính những thiết bị không đạt tiêu chuẩn đã tạo phần lớn sự giận dữ của anh ta.

Anh nói: “Thông tin liên lạc trong suốt thời kỳ chiến đấu chính được cung cấp cho các đội hình chiến đấu ở tiền tuyến bằng điện thoại TA-57, nhưng phần lớn là do người.

Những chiếc TA-57 được Quân đội Liên Xô sử dụng từ những năm 1950 đến 1980, là những đường dây điện cố định, kết nối một chỉ huy chiến trường với một chỉ huy chiến trường khác. Để sử dụng nó, nhà điều hành sẽ nạp điện và nói vào một bộ thu giống như một chiếc điện thoại cổ điển.

Những người có sở thích nghe đài

Thiết bị liên lạc của Nga tồi tệ đến mức những người ưa thích radio trên khắp châu Âu có thể nghe được những mệnh lệnh của các đơn vị xe tăng và máy bay oanh tạc. Tình báo Ukraine cũng cho biết họ đã ám sát một số tướng lĩnh Nga bằng cách xác định vị trí của họ thông qua điện thoại di động.

Điều đó có thể giải thích tại sao các đơn vị tiền tuyến của Nga đã sử dụng các bộ điện thoại dã chiến TA-57 cũ kỹ, đáng tin cậy và khó bị nghe lén cũng như những người đưa tin.

Theo The Telegraph (HDP)

Comments are closed.