Đài Loan muốn đổi tên văn phòng đại diện tại Mỹ, hành động khẳng định sự độc lập?


Ảnh minh họa từ Reuters.

Ivanka Nguyễn | DKN 11 giờ tới 190 lượt xem

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ đang trong quá trình thúc đẩy việc đổi tên văn phòng đại diện của quốc đảo tại Washington từ tên cũ “Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc” thành tên mới: “Văn phòng đại diện Đài Loan tại Hoa Kỳ”, theo Taiwan News.

Việc đổi tên này chủ yếu nhằm thay hai chữ “Đài Bắc” thành “Đài Loan” trong tên gọi của cơ quan đại diện cho quốc đảo tại Hoa Kỳ. Quyết định đổi tên là một dấu hiệu cho thấy chính phủ Đài Loan muốn thế giới nhìn nhận họ như một thực thể có chủ quyền, độc lập với Trung Quốc.

Hiện tại, chỉ có 16 quốc gia và vùng lãnh thổ chấp thuận tên văn phòng đại diện của hòn đảo bao gồm danh từ “Đài Loan”. Những quốc gia này gồm 15 đồng minh ngoại giao của Đài Loan cộng với vùng lãnh thổ Somaliland.

Đối với các quốc gia không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan, các văn phòng đại diện của quốc đảo tại những nước này chỉ được phép bao gồm danh từ “Đài Bắc” thay vì “Đài Loan”. Taiwan News cho rằng, nguyên nhân của việc này một phần nằm ở chỗ các quốc gia đó không muốn gặp rắc rối với chính quyền Trung Quốc.

Trong một lá thư chung gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào tuần trước, 78 dân biểu Đài Loan cho rằng Hoa Kỳ nên thay đổi tên gọi văn phòng đại diện của quốc đảo tại Washington.

Việc sử dụng tên “Đài Bắc” không thực sự phản ánh thực tế về mối quan hệ song phương giữa Đài Loan và Hoa Kỳ, hai quốc gia có sự trao đổi không chỉ giới hạn ở thủ đô của Đài Loan, các dân biểu Đài Loan nêu quan điểm trong thư.

https://www.dkn.tv/the-gioi/dai-loan-muon-doi-ten-van-phong-dai-dien-tai-my-dong-thai-khang-dinh-su-doc-lap.html

Tags: ,

Comments are closed.