Trại thanh lọc của Nga làm gia tăng thêm mối lo ngại của quốc tế.


Spread the love
Xe buýt chở thường dân sơ tán ở làng Bezimenne, vùng Donetsk, hồi tháng Năm.
Xe buýt chở thường dân sơ tán ở làng Bezimenne, vùng Donetsk, tháng Năm.Tín dụng…Alexander Ermochenko / Reuters

Theo một báo cáo mới từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, quốc tế ngày càng gia tăng quan tâm về các báo cáo lạm dụng liên quan đến cái gọi là trại thanh lọc của Nga, bao gồm cả vụ hành quyết cuối cùng một số người bị giam giữ .

Báo cáo của cơ quan quốc tế này được công bố trong tuần, vài ngày sau tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken cho biết chính quyền Nga đã   “thẩm vấn,   giam giữ và trục xuất” khoảng 900.000 đến 1,6 triệu công dân Ukraine, kể cả 260.000 trẻ em, từ nhà của họ đến lãnh thổ Nga xa xôi.

Nga thừa nhận 1,5 triệu người Ukraine hiện đang ở Nga, nhưng khẳng định rằng họ đã được sơ tán vì sự an toàn của chính họ.

Ông Blinken nói cái gọi là hoạt động thanh lọc đang chia rẽ các gia đình, tịch thu hộ chiếu Ukraine và cấp hộ chiếu Nga để thay đổi nhân khẩu của Ukraine, một số cá nhân đã bị hành quyết nhanh chóng, “phù hợp với bằng chứng về những hành động tàn bạo của Nga ở Bucha, Mariupol và các địa điểm khác ở Ukraine. ”

Tuyên bố của ông Blinken cũng trích dẫn các báo cáo các lực lượng Nga đã “cố tình” tách trẻ em Ukraine khỏi cha mẹ của chúng, bắt cóc những người khác từ các trại trẻ mồ côi. Tháng trước, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói việc trục xuất trẻ em là “một trong những tội ác chiến tranh ghê tởm nhất của Nga”.

Quan chức châu Âu đã mô tả các địa điểm lọc được thiết lập tại các trường học, trung tâm thể thao và cơ sở văn hóa ở các vùng Ukraine bị lực lượng Nga chiếm giữ gần đây.

Báo cáo của OSCE nhấn mạnh đến hai đối tượng: Người Nga sử dụng các trung tâm lọc để tìm kiếm những người Ukraine có liên hệ với quân đội, chính phủ hoặc giới truyền thông Ukraine; việc giam giữ hoặc mất tích hàng ngàn người Ukraine.

Báo cáo cho biết có khoảng 20 cái gọi là trung tâm thanh lọc ở các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Những người Ukraine đang di dời hoặc di tản khỏi một thành phố đang bị tấn công phải đi qua các trung tâm này, nơi dữ liệu cá nhân của họ được ghi lại. Một số người bị trục xuất Ukraine đã trốn khỏi Nga đã mô tả họ phải chịu những cuộc thẩm vấn khắc nghiệt và khám xét cơ thể một cách nhục nhã. Đặc biệt, những đàn ông cho biết họ đã được tìm kiếm các hình xăm hoặc vết bầm tím hoặc các dấu vết khác trên cơ thể có liên quan đến quân đội hoặc tham gia chiến đấu.

Bezimenne, ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine, đã trở thành một trung tâm đặc biệt nổi tiếng. Báo cáo cho biết đến ngày 17 tháng 5, Bezimenne đã xử lý 33.000 người, nhiều người đến từ thành phố Mariupol bị bao vây ở phía nam mà Nga hiện đang kiểm soát.

Báo cáo cho biết từ Bezimenne và các trung tâm khác, nhiều người đã bị trục xuất đến các điểm đến trên khắp nước Nga, thậm chí đến tận Siberia.

Báo cáo cho thấy Nga cũng đã chuyển dân thường đến các khu vực ở miền đông Ukraine do phe ly khai được Điện Kremlin hậu thuẫn kiểm soát, nơi họ có thể bị giam giữ, bị xét xử bất công hoặc thậm chí bị xử tử.

Báo cáo của OSCE này bao gồm khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 25 tháng 6 và xác nhận nhiều kết luận được tìm thấy trong một báo cáo trước đó của OSCE đã ghi lại các hành động tàn bạo từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 1 tháng 4 và cho thấy “các hình thức vi phạm luật nhân đạo quốc tế rõ ràng”.

Maham Javaid

Các bộ trưởng tài chính G20 không đạt được thỏa thuận giới hạn giá dầu của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen tại cuộc họp Nhóm 20 bộ trưởng tài chính ở Bali hôm thứ Sáu.
Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen tại cuộc họp Nhóm 20 bộ trưởng tài chính ở Bali hôm thứ Sáu.Tín dụng…Ảnh bể bơi của Made Nagi

Các bộ trưởng tài chính của Nhóm 20 quốc gia phát triển đã kết thúc cuộc họp tại Indonesia vào thứ Bảy mà không có thỏa thuận về đề xuất của Mỹ về giới hạn giá dầu của Nga .

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen của Hoa Kỳ đã đến cuộc họp để củng cố sự ủng hộ cho kế hoạch chưa hoàn thành. Bà nói rằng đề xuất này có thể là một công cụ mạnh mẽ để giảm thiểu hậu quả kinh tế của cuộc chiến ở Ukraine và hạn chế sự thu lợi của Nga do giá năng lượng tăng cao và giúp thêm hành động xâm lược quân sự của họ.

Tháng trước, các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 quốc gia đã đồng ý về nguyên tắc xem xét kế hoạch hạ giá dầu toàn cầu bằng cách giảm giá đối với dầu của Nga, nhưng chi tiết về cách thức hoạt động của cơ chế này vẫn chưa rõ ràng.

Bộ Tài chính cho biết trong các cuộc họp bên lề, bà Yellen “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác để giới hạn giá dầu của Nga nhằm hạn chế doanh thu cho bộ máy chiến tranh của Putin và hạn chế tác động của cuộc chiến của Nga đối với giá năng lượng. ”

Sự ủng hộ hoặc không can thiệp của một số quốc gia tại cuộc họp ở Indonesia, bao gồm cả Ấn Độ và Trung Quốc, sẽ là công cụ để kế hoạch đạt được hiệu quả dự kiến.

Bà Yellen và các bộ trưởng khác tại cuộc họp đã đổ lỗi cho tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu và giá năng lượng tăng theo chiều hướng xoắn ốc đối với Nga. Bộ trưởng Tài chính Ukraine, Serhiy Marchenko, nói qua màn hình rằng cuộc chiến của Moscow đã “khiến cuộc sống ở hầu hết mọi quốc gia của các bạn trở nên khó khăn hơn, bất ổn hơn và hỗn loạn hơn”.

Cuộc họp tuần trước của Nhóm 20 ngoại trưởng cũng kết thúc mà không có thông cáo chung, sau khi Ngoại trưởng Nga, Sergey V. Lavrov, bước ra khỏi cuộc họp. Các đại diện của Nga cũng tham dự cuộc họp của các bộ trưởng tài chính.

Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm đối với số lượng nhỏ dầu của Nga mà nước này nhập khẩu. Một cú sốc lớn hơn đối với nguồn cung dầu của Nga sẽ xảy ra vào cuối năm, khi Liên minh châu Âu dự kiến ​​sẽ thực hiện một lệnh cấm tương tự, cùng với việc cấm các công ty bảo hiểm cung cấp cho các tàu vận chuyển dầu của Nga trên khắp thế giới.

Giới hạn giá sẽ tạo ra một ngoại lệ đối với các lệnh trừng phạt bảo hiểm, cho phép dầu của Nga được bán với giá giảm sâu cho các quốc gia không áp dụng lệnh cấm vận.

Hoa Kỳ lo ngại rằng một khi lệnh cấm của châu Âu có hiệu lực, việc loại bỏ một lượng lớn dầu khỏi thị trường toàn cầu có thể giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế thế giới.

Các nhà phân tích đã tính toán rằng sự cạn kiệt nguồn cung như vậy có thể đẩy giá dầu lên 200 đô la một thùng hoặc hơn, tức là người Mỹ trung bình phải trả 7 đô la một gallon xăng. Tăng trưởng toàn cầu có thể bị đảo ngược do người tiêu dùng và doanh nghiệp giảm chi tiêu để phản ứng với giá nhiên liệu cao và các ngân hàng trung ương, vốn đã tăng lãi suất trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, làm tăng chi phí vay mượn ngân hàng.

Victoria KimAlan Rappeport

Theo New York Times

Comments are closed.