Tử thủ tại Mariupol: Những chiến binh kiên cường Ukraine bất chấp tối hậu thư của Nga, họ trong tư thế ‘chiến đấu đến cùng’


Spread the love

Volodymyr Zelensky kêu gọi phương Tây xem xét mối đe dọa một cuộc tấn công hạt nhân của Nga khi quân đội Ukraine tiếp tục bất chấp tối hậu thư

Theo Joe Barnes;natalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGA  David Millward

17 tháng 4 năm 2022 • 7:11 tối

Quân đội Ukraine đã bất chấp tối hậu thư của Nga đòi đầu hàng tại thành phố cảng chiến lược Mariupol vào Chủ nhật trong lúc Kyiv khẳng định giao tranh vẫn tiếp diễn trên đường phố bất chấp tuyên truyền của Moscow rằng sự kháng cự chỉ giới hạn ở tại nhà máy luyện thép.

Petro Andryushchenko, cố vấn của thị trưởng thành phố, cho biết những chiến sĩ cuối cùng còn lại trong khu vực, những người đã bị bao vây và bắn phá hơn bảy tuần qua đã từ chối “hạ vũ khí”.

“Các chiến binh của chúng tôi vẫn đứng vững,” ông nói.

“Những kẻ chiếm đóng muốn làm cho mọi người nghĩ rằng sự chiến đấu chỉ xảy ra ở [nhà máy thép] Azovstal nhưng đây không phải vậy,” ông nói thêm, ông nhấn mạnh cuộc giao tranh xảy ta ở những khu vực cách đó hàng dặm.

Mặc dù Mariupol không điện, không nước, không thông tin liên lạc hoặc y tế, nhưng thành phố đã “không bị mất”, Denys Shmyhal, thủ tướng Ukraine, đã khẳng định.

“Vẫn còn quân đội của chúng tôi, những người lính của chúng tôi. Họ sẽ chiến đấu đến cùng, ”ông nói.

Mọi việc đang xảy ra sau khi Nga đưa tối hậu thư thời hạn 6 giờ sáng vào Chủ nhật để những người lính Ukraine phải đầu hàng nếu họ muốn sống.

Bộ máy tuyên truyền của Nga đều muốn mọi người nghĩ khác. Bộ Quốc phòng Moscow nói các lính Ukraine và nước ngoài đã bị bao vây trong một nhà máy thép ở khu Azovstal.

Họ tuyên bố: “người nào buông súng sẽ được tha” và đầu hàng bằng cách giương cờ: “Từ phía Nga – màu đỏ; từ phía Ukraine – màu trắng.”.

Lính Nga đi dọc con phố ở Mariupol
Những người lính Nga đi dọc một con phố ở Mariupol Nguồn: Alexander NEMENOV / AFP qua Getty Images

Cũng với giọng tuyên truyền vào Chủ nhật rằng Kyiv (Ukraine) đã đe dọa bắn bất kỳ binh sĩ Ukraine nào đầu hàng ở Mariupol.

Mariupol đã bị pháo kích và hỏa tiễn của Nga liên tục bắn từ Biển Đen, hầu hết thành phố trở thành đổ nát. Mariupol được Điện Kremlin coi là mục tiêu chính nhằm tạo cầu nối với Crimea đã bị Nga sáp nhập.

TT Ukraine Volodymyr Zelensky nói không biết “bao nhiêu người đã chết” do những cuộc tấn công bừa bãi của Nga vào dân thường.

Ông nói rằng tình hình là “vô nhân đạo”, và cảnh báo việc “loại bỏ” những binh sĩ Ukraine còn lại sẽ kết thúc các cuộc đàm phán hòa bình với Nga.

Ông nói: “Nga đang cố tình tiêu diệt tất cả những người hiện có mặt ở đó.

Trong những ngày gần đây, các nhà phân tích cho biết lực lượng phòng thủ đông đảo của thành phố cuối cùng cũng sẽ bị đánh bại bởi những kẻ xâm lược Nga.

Tuy nhiên, có khoảng 2.000 quân Ukraine – bao gồm Tiểu đoàn tinh nhuệ Azov và thủy quân lục chiến của lữ đoàn 36, cũng như các chiến binh tình nguyện và lính biên phòng – vẫn hoạt động trong khu vực.

Nhà chức trách Ukraine đã phải liên tục từ bỏ các nỗ lực sơ tán dân thường khỏi thành phố, cũng như các khu vực ở phía đông, vì đó là mục tiêu tấn công của Nga.

“Tính đến sáng nay, ngày 17 tháng 4, chúng tôi vẫn chưa đồng ý với những kẻ chiếm đóng về việc ngừng bắn trên các tuyến đường di tản. Đó là lý do tại sao, rất tiếc, chúng tôi không thể mở các hành lang nhân đạo ngày hôm nay ”, Phó thủ tướng Iryna Vereshchuk của Ukraine nói.

Một người dân Mariupol khảo sát thiệt hại do nhiều tuần giao tranh và bắn phá
Một cư dân Mariupol khảo sát thiệt hại do nhiều tuần giao tranh và bắn phá . Nguồn: ALEXEI Alexandrov / AP

Ông Zelensky cảnh báo rằng phương Tây nên xem xét nghiêm chỉnh mối đe dọa Nga sử dụng vũ khí hạt nhân vì sự kháng cự kiên quyết của Ukraine.

Ông Zelensky nói thêm: “Họ có thể làm được (điều đó), cuộc sống của người dân chẳng có nghĩa lý gì đối với họ.

“Chúng ta nên suy nghĩ, không gì phải sợ hãi, hãy sẵn sàng. Nhưng đó không phải là một câu hỏi… cho Ukraine mà cho tất cả thế giới, tôi nghĩ vậy ”.

Trong khi đó, Dmytro Kuleba, ngoại trưởng Ukraine, dự đoán Nga sẽ cố tìm cách “kết liễu Mariupol”.

Nói với truyền thông Mỹ, ông dự kiến ​​giao tranh sẽ ác liệt với nhiều cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào thủ đô Kyiv và trên khắp đất nước.

Lord Ricketts, một cựu cố vấn an ninh quốc gia, cảnh báo rằng Vladimir Putin có thể tấn công vào các nước Nato nhằm chận nguồn cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ông nói với Đài BBC: “Tôi nghĩ Nga đang ngày càng tuyệt vọng tìm cách cố gắng cắt đứt các nguồn vũ khí. Tôi nghĩ rằng họ sẽ luôn cảnh giác với Nato, nhưng điều gì đó dang xảy ra ở biên giới nơi các đoàn xe hoặc các chuyến hàng vũ khí đang di chuyển vào Ukraine, tôi nghĩ, không phải là không thể.”

“Trong cuộc đời của tôi, tôi chưa bao giờ thấy một thành phố nào bị phá hủy ngay trước mắt chúng tôi như thế này. Tính anh hùng phi thường của những người chiến sĩ bảo vệ đất nước, cả phụ nữ và trẻ em đã ở lại Mariupol. Họ rất là phi thường. Tôi nghĩ bạn phải quay trở lại thời Chiến tranh thế giới thứ hai để chứng kiến ​​sự tàn phá các thành phố quy mô như vậy ”.

Theo The Telegraphe.

Tags: , ,

Comments are closed.