Các chuyên viên truyền hình Nga nhận được sự khích lệ từ cuộc tấn công chết người của Dnipro


Lính cứu hỏa nhìn từ trên cao
Cảnh lính cứu hỏa tiến hành các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn trên không tại tòa nhà dân cư bị trúng tên lửa vào ngày 15 tháng 1 năm 2023 tại Dnipro, Ukraine. Vào ngày 14 tháng 1, Nga đã phát động một cuộc tấn công lớn mới vào các thành phố của Ukraine. Ở Dnipro, một trong những tên lửa hành trình Х-22 đã bắn trúng một tòa nhà dân cư 9 tầng, phá hủy hoàn toàn một trong các phần từ tầng trên xuống tầng dưới.YAN DOBRONOSOV/HÌNH ẢNH TOÀN CẦU UKRAINE/HÌNH ẢNH GETTY

ISABEL VAN BRUGEN VÀO NGÀY 17/1/23 LÚC 8:44 SÁNG EST

Các chuyên viên trên truyền hình nhà nước Nga đã nhận được sự khen ngợi từ cuộc tấn công hỏa tiễn chết người vào một tòa nhà chung cư ở Dnipro, và kêu gọi tấn công nhiều hơn vào các thành phố khác của Ukraine.

Các quan chức Ukraine đã báo cáo một số người chết mới vào thứ Ba vì cuộc tấn công vào tòa nhà chung cư chín tầng hôm thứ Bảy: ít nhất 44 người chết và hàng chục người vẫn chưa được tìm thấy. Đây là một trong những biến cố đơn lẻ nguy hiểm nhất kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Nga đã phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công, trong khi các quan chức Ukraine cho biết Trung đoàn máy bay ném bom cận vệ số 52 của Nga đứng sau vụ tấn công.

Igor Markov , một doanh nhân và chính trị gia người Nga, tuyên bố trên kênh Russia 1 rằng ông “rất vui vì cuối cùng chúng tôi đã bắt đầu sử dụng các loại vũ khí mà lực lượng phòng không Ukraine không thể bắn hạ, theo họ.”

“Tôi không biết Kiev đã bị trúng thứ gì, tôi nghĩ một chuyên gia quân sự có thể giúp chúng tôi tìm ra điều đó, nhưng nó đã bị trúng thứ gì đó mà nó không thể bắn hạ,” Markov nói trong một đoạn trích của chương trình phát thanh được đăng trên Twitter ngày Thứ hai bởi cố vấn vấn đề nội bộ Ukraine Anton Gerashchenko.

“Đối với tôi, có vẻ như chúng ta cần tấn công ồ ạt và tham gia và hoàn thành những gì chúng ta đã bắt đầu vào tháng Hai năm ngoái,” ông nói thêm. “Nếu không số lượng thương vong sẽ chỉ tăng lên, chúng ta không có nhiều thời gian.”

Tuyên truyền viên Nga Sergei Mardan cũng xuất hiện để ca ngợi vụ tấn công trên truyền hình nhà nước Nga.

“Họ công khai nói rằng họ muốn biến các thành phố của Ukraine thành đống đổ nát, giết chết hàng nghìn, hàng chục nghìn người. Họ đang nói về tội ác diệt chủng”, Gerashchenko viết trên Twitter, chia sẻ một đoạn clip về nhận xét của mình.

“Ngay cả khi hỏa tiễn của chúng tôi bắn trúng tòa nhà này, đối với cá nhân tôi, điều đó chẳng thay đổi được gì cả,” ông nói. “Việc phá hủy một tòa nhà dân cư ở Dnipro là một cái giá bi thảm của cuộc xung đột quân sự.

“Việc người dân các thành phố của Ukraine cảm thấy bình thường không phải là ưu điểm của hệ thống phòng không mà là những thiếu sót của chúng tôi.”

Mardan, một cựu nhà báo của tờ báo Nga Komsomolskaya Pravda, cho rằng các thành phố khác của Ukraine sẽ chịu chung số phận như Dnipro.

“Chà, hãy nhìn vào những bức ảnh của Mariupol – đó là điều sẽ xảy ra với Kharkiv. Đúng, nó sẽ xảy ra. Và với Dnipro, cũng như với Kyiv,” Mardan nói thêm.

Anh này nói thêm: “Thật tuyệt khi thấy “cây cầu Dnipro bị phá hủy thành rác”.

Trong một phân đoạn truyền hình riêng của nhà nước, thành viên Duma Quốc gia Vyacheslav Nikonov đã mô tả người Ukraine hầu hết là “không phải con người”.

Thị trưởng Dnipro Borys Filatov cho biết trong một tuyên bố trên Facebook hôm thứ Ba rằng số người chết đã tăng lên.

“Tôi ở đây. Đã có 44 người chết”, Filatov viết.

Trước đó vào thứ Ba, chính quyền khu vực cho biết thi thể của một đứa trẻ đã được kéo ra khỏi đống đổ nát.

Newsweek đã liên hệ với các bộ ngoại giao của Ukraine và Nga để bình luận.

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.