Điểm tin thế giới ngày Thứ năm 22 tháng 4 năm 2021 – Võ Thái Hà tóm lược


17.000 tàu cá Trung Quốc càn quét các vùng biển

Ảnh chụp màn hình Youtube kênh DKN.TV.

Trong nỗ lực thúc đẩy trở thành siêu cường hàng hải của Bắc Kinh, đội tàu đánh cá của Trung Quốc đã phát triển trở thành lớn nhất thế giới cho đến nay – và nó đã trở nên hung hăng hơn, gây ra căng thẳng trên toàn cầu, tờ Wall Street Journal cho hay.

Đội tàu này mang về hàng triệu tấn hải sản mỗi năm. Các chính phủ nước ngoài, ngư dân và các nhóm bảo tồn đã cáo buộc đội tàu đánh cá bất hợp pháp, bao gồm cả việc sử dụng thiết bị bị cấm và ngang nhiên vào lãnh thổ của các quốc gia khác. Theo các chính phủ và ngư dân bị ảnh hưởng, việc đánh bắt bất hợp pháp của Bắc Kinh đã ảnh hưởng đến nền kinh tế địa phương và đe dọa các hệ sinh thái bao gồm xung quanh quần đảo Galápagos.

Theo nhà nghiên cứu Viện Phát triển Hải ngoại có trụ sở tại London, một phân tích về bộ thu phát tín hiệu dữ liệu đăng ký tàu thuyền trên toàn cầu cho thấy các tàu thuyền của Trung Quốc tham gia vào các hoạt động ở vùng nước xa – tổng cộng lên tới 17.000 chiếc. Dữ liệu chính thức và ước tính của các nhà phân tích cho thấy các đối thủ cạnh tranh gần nhất của Trung Quốc trong ngành, là Đài Loan và Hàn Quốc, cũng chỉ có tổng cộng khoảng 2.500 tàu như vậy.

Năm ngoái, Ecuador và Peru đã đặt hải quân của họ trong tình trạng báo động để theo dõi hàng trăm tàu ​​đánh cá của Trung Quốc đang tấn công gần khu vực đánh bắt cá Nam Mỹ. Ở châu Á, các chính phủ và ngành đánh cá đã phàn nàn về hàng trăm cuộc xâm nhập của Trung Quốc trong vùng biển nội địa của họ. Indonesia đã tiến hành phá hủy định kỳ các tàu đánh cá của Trung Quốc bị bắt giữ với hy vọng nó sẽ ngăn chặn các tàu Trung Quốc khác đánh bắt trộm trong vùng biển của mình.

Từ năm 2010 đến năm 2019, các tàu mang cờ Trung Quốc hoặc thuộc sở hữu của Trung Quốc chiếm 21% các vụ vi phạm đánh bắt cá trên toàn cầu được ghi lại bởi Spyglass, một cơ sở dữ liệu về tội phạm đánh bắt cá có trụ sở tại Vancouver, tăng từ 16% trong thập niên trước. Xếp hạng toàn cầu năm 2019 của Global Initiative có trụ sở tại Geneva, một cơ quan giám sát tội phạm xuyên quốc gia, đã xếp Trung Quốc lên vị trí đầu tiên về mức độ phổ biến đánh bắt cá trái phép.

Tại quốc gia Tây Phi Ghana, các ngư dân nói rằng hàng chục tàu đánh cá của Trung Quốc, được trang bị để đánh bắt cá ở mọi độ sâu, họ được tự do vào vùng biển thuộc chủ quyền của Ghana, nhắm vào các loài cá sống ở nông từng được địa phương bảo tồn.

Đối với Trung Quốc, ngành này đang phát triển nhanh chóng. Đánh bắt xa bờ nằm ​​trong kế hoạch phát triển quốc gia của Tập Cận Bình và là một phần quan trọng trong kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu Vành đai và Con đường của nước này, bao gồm các tuyến đường biển.

Ở Tây Phi, TQ đang sử dụng 60 triệu USD tiền quỹ nhà nước để mở rộng một cảng cá ở Mauritania, căn cứ nước xa lớn nhất của Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc cũng đang xây dựng một cảng cá ở Pakistan, gần một tuyến đường dầu lớn.

Hạm đội đánh cá vùng nước xa đầu tiên của Trung Quốc, ra mắt vào tháng 3 năm 1985, bao gồm 13 tàu đánh cá được ghép lại với nhau. Trong năm đầu tiên hoạt động, đội tàu đã thu hoạch khoảng 20.000 tấn hải sản, dữ liệu chính thức cho thấy. Lúc đầu, nước này bán gần như toàn bộ sản lượng đánh bắt xa bờ ra nước ngoài. Theo dữ liệu, hiện đội tàu này gửi 2/3 sản lượng thu hoạch về cho Trung Quốc.

Kể từ năm 2015, sản lượng đánh bắt xa bờ của Trung Quốc đạt trung bình hai triệu tấn mỗi năm.

Quốc gia này hiện là nước tiêu thụ thủy sản lớn nhất thế giới và năm 2019 là nhà nhập khẩu thủy sản lớn thứ ba, sau châu Âu và Mỹ, kim ngạch nhập khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt 15 tỷ USD trong năm 2019, gấp đôi so với 4 năm trước đó. 

Luật hàng hải cho phép các quốc gia ven biển có mức độ kiểm soát khác nhau đối với các vùng biển cách bờ biển của họ lên đến 200 hải lý. Hầu hết các quốc gia tìm cách hạn chế các hoạt động của nước ngoài trong lãnh hải của họ, bao gồm cả việc đánh bắt cá.

Vào tháng 10, các nhà chức trách hàng hải của Malaysia đã bắt giữ sáu tàu cá Trung Quốc với cáo buộc xâm phạm vùng biển của nước này.

Vào tháng 8, khoảng 300 tàu đánh cá Trung Quốc đã đánh bắt gần quần đảo Galápagos của Ecuador. Ecuador cho biết đây là đợt tập hợp lớn nhất của các tàu Trung Quốc và cáo buộc họ sử dụng các phương tiện bất hợp pháp để trốn tránh việc bị nhận dạng, chẳng hạn như tắt hệ thống theo dõi và thay đổi tên của họ.

Các quan chức Ecuador cho biết việc đánh bắt cá của Trung Quốc đe dọa đa dạng sinh học của Galápagos.

Steve Trent, đồng sáng lập của tổ chức bảo tồn Công lý Môi trường có trụ sở tại London, cho biết: “Trong 5 năm qua, đã có một sự thay đổi lớn với hạm đội nước xa của Trung Quốc. Chúng đang tàn phá các ngành thủy sản mà các cộng đồng ven biển phụ thuộc vào để kiếm sống”.

Dữ liệu ngành cho thấy, tàu đánh cá công nghiệp hiện đại của Trung Quốc có thể đánh bắt 700 tấn mỗi ngày, khối lượng mà chiếc xuồng đánh cá lớn nhất châu Phi phải mất 6 tháng mới thu hoạch được. 

Cảnh sát biển Ghana hồi tháng 6 đã bắt giữ tàu đánh cá Lurong Yuanyu 956 thuộc sở hữu của Trung Quốc, với cáo buộc người điều khiển tàu này sử dụng lưới có kích thước bất hợp pháp. 

Ngay cả trên vùng biển khơi, nơi tương đối không có sự giám sát của các cơ quan có chủ quyền, các tàu đánh cá của Trung Quốc vẫn hoạt động.

Các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu 100 tỷ đô-la thúc đẩy khoa học cạnh tranh với Trung Quốc

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Hoa Kỳ hôm 21/4 đã đưa ra dự luật kêu gọi chính phủ đầu tư 100 tỷ USD trong 5 năm cho nghiên cứu và khoa học công nghệ cơ bản và tiên tiến trước sức ép cạnh tranh ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Theo SCMP, Dự luật được bảo trợ bởi Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Todd Young và những người khác. Dự luật cũng sẽ ủy quyền 10 tỷ USD khác để chỉ định ít nhất 10 trung tâm công nghệ khu vực và tạo ra một chương trình ứng phó với khủng hoảng chuỗi cung ứng.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Gallagher, một người tham gia bảo trợ cho dự luật, cho biết sự vượt trội về khoa học và công nghệ của Hoa Kỳ “đang gặp rủi ro.”

Ông nói: “Bắc Kinh đã sử dụng hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và gián điệp công nghiệp trong nhiều thập kỷ để thu hẹp khoảng cách công nghệ, theo cách đe dọa không chỉ an ninh kinh tế mà còn cả cách sống của chúng ta ”.

Ủy ban Thương mại Thượng viện dự kiến ​​sẽ thông qua dự luật vào tuần tới khi ông Schumer tìm cách nhanh chóng phê duyệt.

Schumer cho biết riêng ông sẽ thúc đẩy “chi tiêu khẩn cấp” để thực hiện các điều khoản sản xuất chất bán dẫn trong dự luật quốc phòng năm ngoái.

Dự luật cơ sở hạ tầng và việc làm trị giá 2,3 nghìn tỷ USD của ông Biden cũng kêu gọi 50 tỷ USD cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn.

Úc hủy thỏa thuận ‘Vành đai và Con đường’ với Trung Quốc

Ngoại trưởng Marise Payne (ảnh: Youtube/9 News Australia).

Úc đã quyết định hủy hai thỏa thuận do bang Victoria ký kết với Trung Quốc về việc tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, Epochtimes cho hay.

Theo quy định mới của Canberra, Ngoại trưởng Marise Payne có quyền xem xét và hủy bỏ bất kỳ thỏa thuận nào giữa chính quyền bang với nước ngoài được cho là đe dọa lợi ích quốc gia.

Hôm 21/4, bà Payne quyết định hủy 4 thỏa thuận, trong đó có hai thỏa thuận mà Victoria đã thống nhất với Trung Quốc vào năm 2018 và 2019, về hợp tác với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. Hai thỏa thuận bị hủy còn lại là giữa bang Victoria với Iran và Syria.

Ngoại trưởng Payne trong một tuyên bố cho biết: “Tôi coi 4 thỏa thuận này là không phù hợp với chính sách đối ngoại của Australia hoặc bất lợi cho quan hệ đối ngoại của chúng tôi”. 

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc nói rằng quyết định của Canberra “nhất định sẽ gây thêm thiệt hại cho quan hệ song phương”, nhấn mạnh nước này “rất không hài lòng và kiên quyết phản đối” động thái này.

Quyết định của Úc được đưa ra vào thời điểm quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra đang xấu đi, khi hai chính phủ đang căng thẳng về thương mại và cạnh tranh ảnh hưởng ở Thái Bình Dương. Năm 2018, Úc trở thành quốc gia đầu tiên công khai cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei khỏi mạng 5G của họ.

Mối quan hệ Úc-Trung đã trở nên tồi tệ vào năm ngoái khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của sự bùng phát virus cúm Vũ Hán. Đáp lại Trung Quốc đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Australia, từ rượu vang, thịt, đến than đá.

Eo biển Đài Loan: Trung Quốc tập ném bom thật, Mỹ điều máy bay bắn đạn thật

Ảnh minh họa: Youtube/SCMP Clips.

Tình hình hai bên eo biển Đài Loan ngày càng căng thẳng, theo các thông tin từ quân đội Trung Quốc, họ đã tiến hành huấn luyện, dùng khí tài thật cho 6 lần ném bom. Quân đội Hoa Kỳ ngay lập tức cũng “ăn miếng trả miếng” khi cho chiến đấu cơ F-16 bắn đạn thật bay trên Biển Đông, mạnh mẽ trấn áp các hành động khiêu khích của Bắc Kinh, theo Epochtimes.

Quân đội ĐCSTQ tập trận không kích và ném bom thật

Đài truyền hình trung ương CCTV của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa tin hôm 20/4 rằng Lực lượng Không quân phân khu phía Đông gần đây, đã điều động hơn một chục máy bay chiến đấu H-6, và tiến hành “huấn luyện tấn công bắn đạn thật” kéo dài 9 giờ. Trong số đó, cảnh ném bom đã được phơi bày với góc nhìn từ H6. Một số phương tiện truyền thông thân Bắc Kinh ở Hồng Kông, cũng cố tình phóng đại rằng vì phân khu phía đông được coi là phân khu chống lại Đài Loan, nên cuộc tập trận oanh tạc cơ được cho là để thị uy Đài Loan.

CCTV cho biết ngày huấn luyện diễn ra trong điều kiện thời tiết có tầm nhìn thấp. Sau khi vào khu vực mục tiêu, máy bay tiến hành các cuộc tấn công trực tiếp vào các mục tiêu mặt đất ở các độ cao khác nhau.

Ngày 18/4 tài khoản công khai WeChat “Thông tin không quân” của Trung tâm Tin tức Quân sự của ĐCSTQ, cũng đã thông báo về cuộc không kích, nói rằng cuộc diễn tập diễn ra vào buổi trưa, và các máy bay chiến đấu cất cánh, tạo thành một thế trận và lao vào khu vực bắn đạn thật, và thực hiện các cuộc tấn công trực tiếp vào các mục tiêu mặt đất, từ ​​các hướng khác nhau và độ cao khác nhau.

Wang Jiangnan, người đứng đầu Lữ đoàn bay của Không quân Trung Quốc nói rằng, phi hành đoàn đã ném hai quả bom thật. 

Tuy nhiên, CCTV không đưa tin về ngày diễn ra cuộc tập trận, cũng như không cho biết nơi diễn ra cuộc tập trận. Vì vậy mọi người không khỏi thắc mắc liệu thông tin có chính xác hay là giả tạo? Ngay cả khi ĐCSTQ thực hiện một cuộc tấn công bằng đạn thật, liệu nó có thể tấn công Đài Loan không?

Tên lửa không đối không lắp đạn thật F-16 của Mỹ bay tới Biển Đông

Trang web quân sự nổi tiếng của Mỹ “War Zone” đã tiết lộ một số bức ảnh vào ngày 12/4, 4 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ được trang bị tên lửa không đối đất, từ ​​một căn cứ của Nhật Bản, và bay đến Biển Đông cho các nhiệm vụ.

Báo cáo nói rằng những bức ảnh này được chụp bởi một nhiếp ảnh gia người Nhật Bản và đăng trên Twitter. Có thể thấy, mỗi máy bay chiến đấu F-16 được trang bị 5 tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C-7 với khả năng tấn công ngoài đường chân trời, và 1 tên lửa chiến thuật AIM-9 Sidewinder (sai uyn đơ).

Ngoài ra, dưới bụng của mỗi tiêm kích còn có một bốt tác chiến điện thế hệ mới “AN / ALQ-184” được phát triển đặc biệt cho F-16 và các mẫu máy bay khác. Thiết bị tác chiến điện tử này, có thể tự động quét và gây nhiễu tín hiệu radar, và tên lửa của đối phương đang bay trên không. Nó cũng có thể nhận các tín hiệu vô tuyến khác nhau, và có các chức năng loại bỏ nhiễu trong không khí, xác định và phát hiện các nguồn tín hiệu.

Báo cáo cho biết những bức ảnh này được chụp vào ngày 17/4, nhưng 4 máy bay chiến đấu F-16 trong ảnh đã đến Biển Đông vào ngày 12/4. Vào khoảng 3 giờ chiều theo giờ địa phương ngày 17, nó hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Yokota, có thể để bổ sung nhiên liệu. Sau đó, họ cất cánh lúc 5 giờ chiều ngày hôm đó và quay trở lại Căn cứ Không quân Sanze, nơi họ được triển khai.

Theo dữ liệu theo dõi chuyến bay, ít nhất 4 máy bay tiếp dầu KC-135 của Mỹ đã hoạt động trên vùng trời phía nam Đài Loan vào ngày hôm đó. Sau khi tiến vào Biển Đông, 4 tiêm kích F-16 này đã bay qua hàng không mẫu hạm Roosevelt.

Tin tức do “War zone” phanh phui rất thú vị. Bạn có thể nhớ rằng vào ngày 12/4, ĐCSTQ đã cử 25 máy bay quân sự xâm nhập Vùng Nhận dạng Phòng không Tây Nam của Đài Loan. Đây là số lượng máy bay lớn nhất, mà ĐCSTQ cử đi, kể từ khi Bộ Quốc phòng Trung Hoa Dân Quốc, công bố các diễn biến quân sự.

Nhìn vào hai tin này, không khó để nhìn ra vấn đề. Rất hiếm khi F-16 của Mỹ bay đến Biển Đông với đạn thật, đặc biệt là khi nó xuất hiện trên lãnh thổ Nhật Bản. “War zone” cho rằng “đây không chỉ là một nhiệm vụ huấn luyện từ xa đơn thuần”, “đây là một tín hiệu cho quân đội Trung Quốc”,

“War Zone” chỉ ra rằng máy bay chiến đấu F-16 xuất hiện rõ ràng là để hợp tác với các hành động của tàu sân bay Roosevelt. Mặc dù không nhất thiết phải liên quan đến cuộc xâm nhập Đài Loan của máy bay quân sự Trung Quốc, nhưng nó nhấn mạnh rằng trong một cuộc khủng hoảng lớn, Hoa Kỳ sẽ “phóng sức mạnh tác chiến đường không, đến các khu vực bao gồm các khu vực xung quanh Đài Loan.”

Quân đội Hoa Kỳ đã đưa ra một cảnh báo lớn đối với ĐCSTQ. Không chỉ nhóm tác chiến tàu sân bay Roosevelt hành trình trên Biển Đông, và mạnh mẽ trấn áp Liêu Ninh của ĐCSTQ, mà cả chiếc F-16 thực tế đã bay qua Biển Đông. ĐCSTQ không hiểu những lời nói tốt đẹp, nó chỉ có thể hiểu nắm đấm..

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật chống Bắc Kinh

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Dân chủ Robert Menendez (ảnh: Youtube/ Senator Bob Menendez).

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua “Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược” giữa các bên, với số phiếu cao vào hôm thứ Tư (21/4) để bảo đảm rằng Hoa Kỳ có thể đáp ứng đầy đủ các thách thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong tương lai và chống lại sự phản đối của Bắc Kinh đối với Đài Loan và khu vực. Dự luật sau đó sẽ được gửi đến toàn bộ Thượng viện để xem xét, Epochtimes cho hay.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã tổ chức một cuộc họp hôm thứ Ba, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Dân chủ Robert Menendez và Ủy viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Risch, cùng cho ra mắt “Đạo luật cạnh tranh chiến lược”.

Ông Menendez tuyên bố tại cuộc họp rằng thách thức của Trung Quốc là chưa từng có về quy mô, phạm vi và mức độ cấp bách và nó đòi hỏi một chính sách và chiến lược hoàn toàn cạnh tranh để ứng phó. Dự luật đã tập hợp những nỗ lực chưa từng có giữa các bên, nhằm sử dụng tất cả các công cụ kinh tế và ngoại giao của Hoa Kỳ để xây dựng chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, giúp Hoa Kỳ có thể thực sự đối mặt với những thách thức kinh tế và an ninh quốc gia do chính quyền Trung Quốc mang lại.

Ông Menendez cũng nói rằng cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung gia tăng, “không phải vì đó là những gì Mỹ muốn hoặc đang cố gắng tạo ra, mà vì những lựa chọn trong quá khứ và hiện tại của Bắc Kinh.”

Đây là dự luật quan trọng nhất đối với Hoa Kỳ trong những năm gần đây, bao gồm việc xem xét chặt chẽ hơn các khoản đóng góp của nước ngoài, cho các trường Đại học Hoa Kỳ. Một bản sửa đổi của Đạo luật cũng cấm chính phủ Hoa Kỳ cử một phái đoàn đến tham dự Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kính.

Với sự tán thành của các thành viên nặng ký của hai đảng, dự luật đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện thông qua với 21 phiếu thuận và 1 phiếu chống; Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul là thành viên duy nhất bỏ phiếu chống.

Dự luật sau đó sẽ được gửi đến Thượng viện để xem xét và sau khi được Thượng viện và Hạ viện thông qua, nó sẽ được đệ trình lên Tổng thống Hoa Kỳ để ký trước khi có hiệu lực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lần đầu công du, lãnh đạo hai nước không dự thượng đỉnh Asean

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ không dự hội nghị thượng đỉnh của Asean về Myanmar, người phát ngôn của ông cho biết hôm thứ Năm, theo Reuters.

Bộ ngoại giao nước này nói “Philippines ủng hộ mạnh mẽ việc triệu tập phiên họp ngay cả khi không có đầy đủ lãnh đạo Asean nhóm họp”.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha khẳng định sẽ không tham dự cuộc họp mặc dù ông bày tỏ “quan ngại và lo lắng” về tình hình ở Myanmar và thừa nhân đây là thách thức cho “ổn định và hóa bình khu vực”.

Cuộc họp thượng đỉnh hai ngày (23-24 tháng 4) cũng đánh dấu chuyến công du nước ngoài lần đầu tiên của tân Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.

Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam mô tả Hà Nội “với cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 4/2021, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang nỗ lực thúc đẩy ASEAN phát huy vai trò trung tâm, là cầu nối giữa ASEAN với Hội đồng Bảo an để đảm bảo thông tin khách quan, cân bằng, hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn”.

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Asean đã được Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi nhóm họp vào tháng Ba trong khi các cuộc biểu tình chống chế độ quân sự và cuộc đàn áp người biểu tình đã và đang tiếp tục diễn ra.

Indonesia hiện là chủ tịch luân phiên của Asean, tiếp quản ghế này từ Việt Nam vào cuối năm 2020.

Quân đội Myanmar nói rằng ông Min Aung Hlaing sẽ đích thân tham dự hội nghị thượng đỉnh nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trong khi đó lãnh đạo quân đội Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Jakarta vào thứ Bảy, quân đội nước này cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh dự kiến sẽ thảo luận về tình hình ở Myanmar và cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo ASEAN kể từ khi quân đội giành chính quyền từ trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 từ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi.

Phát ngôn viên quân đội Myanmar, Thiếu tướng Zaw Min Tun được Kyodo News dẫn lời nói rằng ông Min Aung Hlaing sẽ đích thân tham dự hội nghị thượng đỉnh nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Nhưng sự hiện diện, nếu có, của lãnh đạo quân đội Myanmar có thể được xem là việc Asean thừa nhận ông là đại diện của Myanmar và là điều một số người xem là Asean đáng hổ thẹn.

Những người biểu tình chống chính quyền quân đội cũng phản đối gay gắt sự tham gia của ông, coi đây là sự xúc phạm lớn với người dân Myanmar.

Tuy nhiên, các quốc gia thành viên ASEAN dường như đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Myanmar bằng cách đưa nhà lãnh đạo quân đội vào bàn thảo luận.

Một số nguồn tin vào tuần trước cho biết các thành viên Asean dường như chia sẻ cảm giác khủng hoảng rằng uy tín của khối có thể bị tổn hại trừ khi họ chủ động vạch đưa ra được một lộ trình để cải thiện tình hình ở Myanmar.

Indonesia ‘còn 72 tiếng để tìm kiếm tàu ngầm mất tích’

Nguồn hình ảnh, Anadolu Agency/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hải quân Indonesia đang chạy đua với thời gian để tìm, cứu tàu ngầm KRI Nanggala-402 (hình tư liệu)

Indonesia còn khoảng 72 giờ để cứu 53 người trong chiếc tàu ngầm hải quân đang bị mất tích trước khi họ cạn kiệt oxy, hải quân nước này nói.

Tàu KRI Nanggala-402 được cho là đã biến mất ở địa điểm cách bờ biển Bali 60 hải lý (100km) vào đầu giờ sáng hôm thứ Tư.

Sáu tàu chiến, một trực thăng và 400 người đang tham gia tìm kiếm.

Singapore và Malaysia đã gửi tàu thuyền tới nơi; Hoa Kỳ, Úc và Đức cũng nói sẵn sàng hỗ trợ.

Chiếc tàu ngầm do Đức sản xuất khi đó đang tiến hành diễn tập, nhưng đã không báo cáo về trung tâm và bị mất liên lạc, hải quân Indonesia nói.

“Chúng tôi biết khu vực này, nhưng nơi đó khá là sâu,” Chuẩn Đô đốc Julius Widjojono nói với hãng tin AFP.

Một số tường thuật nói rằng tàu mất liên lạc với trung tâm sau khi được trao tín hiệu cho phép lặn xuống vùng nước sâu hơn.

Trong lúc đó, có một điểm dầu loang đã được phát hiện ở gần nơi chiếc tàu ngầm lặn xuống, dấu hiệu cho thấy có thể bình chứa nhiên liệu bị hư hại, hoặc có thể đó là tín hiệu từ thủy thủ đoàn, hải quân nói.

Chiếc tàu bị mất tích là một trong năm chiếc tàu ngầm của Indonesia.

Tàu được chế tạo hồi cuối thập niên 1970 và đã được trang bị lại trong thời gian hai năm tại Hàn Quốc, hoàn tất vào năm 2012.

Hải quân Indonesia nói với BBC rằng đây là lần đầu tiên nước này xảy ra vụ tàu ngầm mất tích. Tuy nhiên, các vụ việc tương tự đã xảy ra ở nhiều nơi khác.

Hồi năm 2017, một tàu ngầm của quân đội Argentina mất tích ở vùng biển Nam Thái Bình Dương với 44 thủy thủ trong khoang.

Vị trí xác tàu đã được xác định một năm sau đó, và các quan chức nói chiếc tàu ngầm đã bị nổ bên trong.

Miến Điện : Các công ty gỗ và ngọc của nhà nước bị Mỹ cho vào danh sách đenMột nhà buôn đang xem ngọc đá tại cửa hàng bán đá quý Gems Emporium, Naypyitaw, Miến Điện. Ảnh chụp ngày 13/11/2018.

Một nhà buôn đang xem ngọc đá tại cửa hàng bán đá quý Gems Emporium, Naypyitaw, Miến Điện. Ảnh chụp ngày 13/11/2018. AP – Aung Shine Oo

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ hôm 21/04/2021 thông báo trừng phạt các công ty công Miến Điện kiểm soát việc xuất khẩu gỗ và ngọc trai, vì mang lại lợi nhuận cho tập đoàn quân sự cầm quyền. Trong khi đó Liên Hiệp Quốc báo động nguy cơ nạn đói tại Miến Điện.

AFP cho biết từ nay các công ty Myanmar Timber Enterprise và Myanmar Pearl Enterprise không thể tham gia hệ thống tài chính quốc tế, tất cả công dân và doanh nghiệp Mỹ không được giao dịch với hai công ty trên, kể cả các ngân hàng có chi nhánh ở Hoa Kỳ. Tài sản các công ty này tại Mỹ cũng bị phong tỏa.

Trước đó chính quyền Mỹ cũng đã trừng phạt các tướng lãnh Miến Điện đã tổ chức đảo chính và đàn áp biểu tình và đến đầu tháng Tư đã cho một công ty nhà nước chuyên sản xuất đá quý vào danh sách đen.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố : « Biện pháp của chúng tôi nhằm củng cố thông điệp gởi đến các tướng lãnh : Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nhắm vào các nguồn tài chính đặc thù, buộc họ phải trả giá cho vụ đảo chính và bạo lực ». Ông cũng khẳng định sự ủng hộ đối với nỗ lực của người dân, đồng thời kêu gọi quân đội chấm dứt dùng vũ lực, trả tự do cho những người bị bắt tùy tiện, đưa Miến Điện trở lại con đường dân chủ.

Về mặt xã hội, tình trạng thiếu ăn đang tăng nhanh sau vụ đảo chính ngày 01/02 cùng với khủng hoảng tài chính, khiến hàng triệu người có nguy cơ lâm vào cảnh đói kém trong những tháng tới. Reuters dẫn phân tích của Chương trình Lương thực Thế giới (PAM), theo đó sẽ có thêm 3,4 triệu người thiếu ăn trong 3 đến 6 tháng sắp tới. Khu vực thành thị bị ảnh hưởng nhiều nhất vì thất nghiệp trong lãnh vực kỹ nghệ, xây dựng và giá thực phẩm gia tăng.

Tổ chức trực thuộc Liên Hiệp Quốc báo động ngày càng có nhiều người nghèo bị mất việc không có tiền mua lương thực. PAM dự kiến sẽ tăng số người được viện trợ lên 3,3 triệu, và kêu gọi quốc tế đóng góp 106 triệu đô la. Trước vụ đảo chính, đã có khoảng 2,8 triệu người thiếu ăn tại Miến Điện, theo con số của PAM. Ngân hàng Thế giới dự báo GDP của Miến Điện sụt giảm 10% trong năm 2021.

Comments are closed.