Thủ tướng Đức Olaf Scholz ca ngợi sự thất bại cấp xe tăng cho Ukraine là chiến thắng trong khi các nhà phê bình coi cái giá phải trả là danh tiếng


Thủ tướng Đức nói ‘Thật đúng đắn khi chúng tôi không để mình bị dồn ép’ về việc ông từ chối gửi xe tăng tới Ukraine mà không có Mỹ

George Luyken BÉC-LIN Ngày 28 tháng 1 năm 2023 • 8:19 tối

Olaf Scholz: '... bằng cách hành động như một phần của liên minh quốc tế, chúng tôi đã giảm thiểu rủi ro mà sự hỗ trợ này có thể có'
Olaf Scholz: ‘… bằng cách hành động như một phần của liên minh quốc tế, chúng tôi đã giảm thiểu rủi ro mà sự hỗ trợ này có thể có’

Dù bạn nhìn nó theo cách nào, thì đó cũng là một khởi đầu tồi tệ trong năm nay đối với Olaf Scholz.

Sau khi bộ trưởng quốc phòng bị chỉ trích Christine Lambrecht từ chức , ông đã phải hứng chịu nhiều tuần chỉ trích từ các đồng minh trong liên minh của chính mình và các nhà lãnh đạo nhà nước trên khắp châu Âu về việc ông từ chối gửi xe tăng tới Ukraine mà không có Mỹ.

Tuy nhiên, ít nhất là ở trong nước, thủ tướng Đức đang thúc đẩy một câu chuyện khác: rằng thất bại của xe tăng trên thực tế là một chiến thắng to lớn. 

“Đúng là chúng tôi đã không để mình bị dồn ép,” ông Scholz nói khi thông báo rằng Đức sẽ gửi 14 xe tăng chiến đấu Leopard 2 tới Ukraine và phê duyệt giấy phép tái xuất vào đầu tuần này sau thông báo tương tự của Washington. 

“Hãy tin tôi,” ông ta nói thêm, “bằng cách hành động như một phần của liên minh quốc tế, chúng tôi đã giảm thiểu rủi ro mà sự hỗ trợ này có thể có.”

Nhưng ngay cả các thành viên liên minh của chính ông cũng cho rằng cách tiếp cận ngoại giao theo trường phái Trappist của ông – đặc trưng bởi sự im lặng và khó hiểu – đã biến nước Đức thành một “đối tác không đáng tin cậy”.  

Ông Scholz thông báo rằng Đức sẽ gửi 14 xe tăng chiến đấu Leopard 2 tới Ukraine và phê duyệt giấy phép tái xuất vào đầu tuần này sau thông báo tương tự của Washington
Ông Scholz thông báo rằng Đức sẽ gửi 14 xe tăng chiến đấu Leopard 2 tới Ukraine và phê duyệt giấy phép tái xuất vào đầu tuần này sau thông báo tương tự của Washington . Ảnh: Getty/Ronny Hartmann

Marie-Agnes Strack-Zimmermann, người đứng đầu ủy ban quốc phòng của Đức, nói với The Telegraph rằng quyết định này lẽ ra phải được đưa ra “vài tuần trước” và các binh sĩ Ukraine lẽ ra phải được huấn luyện trên Leopard vào mùa hè năm ngoái. 

Bà Strack-Zimmermann của Đảng Dân chủ Tự do là một trong những người chỉ trích ông Scholz gay gắt nhất trong những tuần gần đây, cáo buộc ông là “thảm họa giao tiếp”.

“Bạn cần nói với mọi người tại sao bạn làm điều gì đó và tại sao bạn không làm. Nếu không thì mọi người sẽ nghi ngờ,” cô nói. 

“Bây giờ sẽ phải làm việc để trấn an các quốc gia khác rằng Đức trên thực tế là một đối tác đáng tin cậy.”

Đằng sau những cánh cửa đóng kín, ông Scholz được cho là rất tức giận với những người đã thúc đẩy ông hành động nhanh hơn.

Một báo cáo trên tạp chí Spiegel tuần này đã mô tả một cảnh trong đó anh ấy trút giận về ngôn ngữ “hiếu chiến” của những người công khai thúc đẩy việc giao xe tăng chiến đấu.

Marie-Agnes Strack-Zimmermann là một trong những người chỉ trích Olaf Scholz gay gắt nhất trong những tuần gần đây, cáo buộc ông là 'thảm họa giao tiếp'
Marie-Agnes Strack-Zimmermann là một trong những người chỉ trích Olaf Scholz gay gắt nhất trong những tuần gần đây, cáo buộc ông là ‘thảm họa giao tiếp’. Ảnh: Getty/Isa FOLTIN

Ông tuyên bố rằng những người này sẽ sớm kêu gọi máy bay chiến đấu và quân đội trên mặt đất.

Ông Scholz và nhóm của ông nhấn mạnh rằng những người chỉ trích ông đang đánh giá thấp khả năng một động thái sai lầm có thể dẫn đến sự leo thang khủng khiếp trong cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, đằng sau sự chậm chạp của ông Scholz là một tính toán khác. Ông nhấn mạnh rằng Đức sẽ chỉ thực hiện bước tiếp theo trong viện trợ quân sự nếu Mỹ cũng tham gia.

Ông được cho là đã nói rõ điều này trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào thứ Ba tuần trước. 

Truyền thông Đức đưa tin, bất chấp việc chính quyền Mỹ miễn cưỡng gửi xe tăng Abrams do lo ngại trọng lượng quá lớn của chúng sẽ khiến chúng trở nên kém hiệu quả trên chiến trường Ukraine, Berlin một lần nữa khẳng định có đi có lại tại cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng ở căn cứ không quân Ramstein, truyền thông Đức đưa tin. .

Cuối cùng, vào thứ Hai, ông Biden được cho là đã bác bỏ lời khuyên của bộ quốc phòng của chính mình và đồng ý . 

Điều đó sau đó đã tạo vỏ bọc cho ông Scholz để công bố quyết định cung cấp một mẫu xe tăng Leopard công nghệ cao từ nguồn cung cấp vật tư quân đội của Đức.

Berlin nói không phải tống tiền

Berlin đã cố gắng chứng minh rằng việc họ khăng khăng rằng Mỹ cũng cung cấp xe tăng không phải là một hình thức tống tiền.

Nils Schmid, đồng minh của Scholz khẳng định với The Telegraph: “Không có điều kiện khó khăn nào” đối với việc Mỹ gửi xe tăng Abrams.

Đồng thời, đúng là Đức sẽ chỉ giao xe tăng nếu Mỹ cũng giao, ông Schmid, phát ngôn viên đối ngoại của Đảng Dân chủ Xã hội thừa nhận.

Trong khi Berlin chưa bao giờ nói rõ ràng về lý do tại sao họ khăng khăng rằng Mỹ nên tham gia vào liên minh xe tăng, thì truyền thông địa phương đã đưa tin rằng đó là do lo ngại rằng Nga sẽ chỉ chọn Đức để đối xử đặc biệt nếu họ đưa ra quyết định tham chiến. xe tăng mà không có sự tham gia của Hoa Kỳ.

Lo ngại về việc Nga nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng

Berlin đặc biệt lo ngại rằng Nga có thể nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng quan trọng như đường ống dẫn khí đốt từ Na Uy dưới biển Baltic, hoặc tìm cách gây ra một cuộc khủng hoảng người tị nạn mới, một báo cáo trên tờ Süddeutsche Zeitung đưa ra trong tuần này.

Việc Đức là cường quốc phương Tây lớn duy nhất không có khả năng răn đe hạt nhân của riêng mình cũng được cho là đã đóng một vai trò trong suy nghĩ của Berlin.

Các chuyên gia cho rằng bất kể lý do là gì, việc ông Scholz khăng khăng coi vụ xe tăng là một chiến thắng là sai lầm. 

Benjamin Tallis, một nhà phân tích tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức, cho biết: “Ý tưởng rằng Scholz nên được ghi công trong việc thuyết phục người Mỹ đồng ý giao Abrams là quá xa vời nếu nói một cách nhẹ nhàng”.

Mặc dù nhanh chóng chỉ ra rằng viện trợ quân sự của Đức cho Ukraine là rất lớn, nhưng ông Tallis cho rằng chiến thuật trì hoãn của ông Scholz đã “đẩy thanh danh của Đức xuống vũng bùn”.

“Vẫn chưa nhận thức rõ ràng về thiệt hại mà điều này đã gây ra cho các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.”

The Telegraph

Comments are closed.