Ukraine ‘tấn công nhà máy của Nga sản xuất các bộ phận cho cầu Crimea’


Cuộc tấn công lén bị nghi ngờ của quân đội Kyiv nhắm vào nhà máy ở một thành phố biên giới, vài tháng sau cuộc tấn công Cầu Eo biển Kerch

Natalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGA, TẠI ISTANBUL Ngày 4 tháng 2 năm 2023 • 3:19 chiều

tmg.video.placeholder.alt uFNxxrbknbk
Cháy ở một cơ xưởng của Nga ở Belgorod

Một xưởng máy lớn ở Nga được cho là góp phần việc xây dựng lại một cây cầu ở Crimea đã bốc cháy vào đầu ngày thứ Bảy sau một cuộc tấn công nghi ngờ bằng hỏa tiễn tàng hình của Ukraine qua biên giới.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng nhà máy ở quận Borisovsky của vùng Belgorod, sản xuất phụ tùng cho các cây cầu và dự kiến ​​sẽ giúp tái thiết Cầu Eo biển Kerch , vốn đã bị hư hại nặng nề trong một cuộc tấn công của Ukraine vào năm ngoái.

Các video do người dân địa phương đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một ngọn lửa bốc lên từ nhà máy ở phía chân trời, có thể nhìn thấy từ cách xa vài km và thắp sáng bầu trời trước bình minh.

Vyacheslav Gladkov, thống đốc Nga vùng Belgorod, cho biết trong một tuyên bố rằng đám cháy do cuộc không kích của Ukraine đã được khống chế và các nhân viên cứu hỏa đang “làm hết sức để giảm thiểu thiệt hại”.

Ông nói thêm rằng vụ tấn công không gây thương vong nào và không nêu tên mục tiêu tấn công.

Cầu eo biển Kerch Ukraine tấn công Nga xâm lược châu Âu
Cầu eo biển Kerch đã bị lực lượng Ukraine phá hủy vào năm NGOÁICREDIT : AP

Ông Gladkov cho biết ông sẽ yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin nâng mức độ đe dọa khủng bố trong khu vực lên mức vàng vô thời hạn do vụ tấn công gần đây.

Belgorod, cách Kharkiv 124 dặm về phía bắc, đã ở mức đe dọa vàng tạm thời kể từ khi các cuộc tấn công của Ukraine vào thành phố biên giới bắt đầu vào năm ngoái, và các nhà chức trách đã tái lập nó kể từ đó.

“Nhu cầu kéo dài thời gian nghỉ phép chống khủng bố màu vàng là hoàn toàn rõ ràng. Chúng tôi sẽ dỡ bỏ các hạn chế ngay khi tình hình được cải thiện,” ông Gladkov nói.

“Sự an toàn của cư dân Belgorod là điều quan trọng nhất lúc này.”

Mức độ đe dọa màu vàng có nghĩa là nguy cơ bị tấn công rõ ràng, đòi hỏi công dân phải tránh những nơi công cộng và trao cho chính quyền nhiều quyền hạn hơn.

Vyacheslav Gladkov Vladimir Putin Nga xâm lược chiến tranh Ukraine Châu Âu
Vyacheslav Gladkov, phải, kêu gọi Vladimir Putin nâng cấp mức độ khủng bố ở Belgorod sau vụ tấn công mới nhất của Ukraine . Ảnh: Mikhael KLIMENTYEV /Sputnik/Kremlin Pool/EPA-EFE/Shutterstock

Vụ hỏa hoạn hôm thứ Bảy tại nhà máy là một sự bối rối lớn đối với Điện Kremlin khi vào đầu tuần này, Tổng thống Nga đã công khai thúc giục quân đội Nga “loại bỏ khả năng xảy ra các cuộc tấn công” vào các khu vực biên giới như Belgorod.

Putin cũng chỉ thị cho chính phủ phân bổ thêm kinh phí để giải quyết hậu quả của các cuộc tấn công tràn sang Ukraine.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine vào năm ngoái, đạn lạc đã rơi xuống các ngôi làng ở biên giới phía Nga, gây thiệt hại và đôi khi làm bị thương người dân.

Ít nhất 36 người ở khu vực biên giới Nga đã thiệt mạng và 132 người bị thương kể từ khi bắt đầu chiến tranh, theo thống kê mới nhất của Novaya Gazeta Europe, cơ quan truyền thông của Nga. Hầu hết các nạn nhân đến từ vùng Belgorod.

Comments are closed.